ยกฟ้องแกนนำพธม. หมิ่นทักษิณ ‘สมศักดิ์’ ปัดถูกรวบ ยันปืนมีใบอนุญาต

ศาลอุทธรณ์ยืนยกฟ้องตามศาลชั้นต้นคดีแกนนำพันธมิตรหมิ่น ‘ทักษิณ ชินวัตร’ ขณะที่ ‘สมศักดิ์ โกศัยสุข’ ปัดถูกรวบขณะไปศาล ยันปืนมีใบอนุญาต คนถูกจับเป็นเพียงผู้ติดตาม

6 พ.ค. 2557 เวลา 10.00 น. ที่ศาลจังหวัดชัยภูมิ ศาลอุทธรณ์ได้อ่านคำพิพากษา โดยมีนายพิชัย ลิมป์วรพรรณ ผู้พิพากษาศาล จ.ชัยภูมิ ขึ้นบัลลังก์ 6 อ่านคำพิพากษายืนยกฟ้องตามศาลชั้นต้น คดีที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี มอบอำนาจให้ทนายความเป็นโจทก์ยื่นฟ้องนายสนธิ ลิ้มทองกุล อดีตแกนนำพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย และพวกรวม 8 คน ประกอบด้วย นายสมเกียรติ พงษ์ไพบูลย์, นายพิภพ ธงไชย, นายสมศักดิ์ โกศัยสุข, พล.ต.จำลอง ศรีเมือง, นายสุริยะใส กตะศิลา, ผู้บริหารบริษัท เอเอสทีวี (ประเทศไทย) จำกัด และผู้บริหารบริษัท ไทยเดย์ ด็อท คอม จำกัด ต่อกรณีแถลงการณ์พันธมิตรฯ ฉบับที่ 3/2551 ในฐานความผิดร่วมกันกระทำการหมิ่นประมาทผู้อื่นให้ได้รับความเสียหายเสื่อมเสียชื่อเสียงด้วยการโฆษณาเมื่อครั้งพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ชุมนุมใหญ่ 193 วันเพื่อขับไล่รัฐบาล พ.ต.ท.ทักษิณ เมื่อปี 2551

นอกจากนี้ในระหว่างที่นายสมศักดิ์ เดินทางไปศาลที่จังหวัดชัยภูมินั้น ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.หนองบัวโคก อ.จัตุรัส จ.ชัยภูมิ ตั้งด่านตรวจจับรถและผู้ติดตามนายสมศักดิ์ถูกจับกุมตัวในข้อหาพกอาวุธติดตัว และนายสมศักดิ์ ได้เดินทางไปที่ สภ.หนองบัวโคก เพื่อผู้ติดตามที่ถูกจับอาวุธปืนที่นำติดรถมาด้วย และเพื่อที่จะช่วยทำเรื่องขอประกันตัวสู้คดีในชั้นศาลต่อไป

อย่างไรก็ตามมีกระแสข่าวว่านายสมศักดิ์ ถูกจับกุมตัวไปด้วยนั้น นายสมศักดิ์เปิดเผยต่อผู้สื่อข่าวสำนักข่าวสปริงนิวส์ว่า ขณะนี้ไม่ได้ถูกจับที่ จ.ชัยภูมิ ตามที่มีกระแสข่าวออกมาแต่อย่างใด แต่ตนเดินทางมาที่ จ.ชัยภูมิ จริง เพื่อมาขึ้นศาลคดี พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ฟ้องหมิ่นประมาท ซึ่งตนได้มีอาวุธปืนติดตัวมาด้วย แต่เป็นอาวุธที่มีใบอนุญาติ พร้อมย้ำว่าไม่ได้ถูกจับแต่อย่างใด

เรียบเรียงจาก ผู้จัดการออนไลน์, สำนักข่าวสปริงนิวส์

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์