ศาลนัด 'ชัยวัฒน์' สืบพยานต่อ กรณี 'บิลลี่' หายตัว

ในวันที่ 12 พฤษภาคม 2557 นี้ เวลา 13.30 น. ศาลจังหวัดเพชรบุรีนัดนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พร้อมกับนายไพฑูลย์ แช่มเทศ นายบุญแทน บุษราคัม นายกฤษณพงษ์ จิตต์เทศ เจ้าหน้าที่ป่าไม้  ให้เข้ามาชี้แจงกรณีการหายตัวไปของนายบิลลี่
 
สืบเนื่องมาจาก เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2557 ทนายความจากสมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนและมูลนิธิผสานวัฒนธรรม พร้อมด้วยภรรยาของนายบิลลี่ หรือ นายพอละจี รักจงเจริญ ได้ยื่นคำร้องขอให้ศาลจังหวัดเพชรบุรีเพื่อขอไต่สวนกรณีการหายตัวไปของนายบิลลี่และขอให้ปล่อยตัวทันที
 
โดยในวันที่ 30 เมษายน 2557 ศาลจังหวัดเพชรบุรีได้เรียกนายเกษม ลือฤทธิ์ หัวหน้าหน่วยพิทักษ์อุทยานแห่งชาติที่ กจ.6 (เขามะเร็ว) และนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน ให้มาไต่ส่วนตามคำร้อง แต่การไต่สวนพยานปากนายชัยวัฒน์ ยังไม่แล้วเสร็จ จึงออกหมายนัดให้นายชัยวัฒน์ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องมาชี้แจงต่อศาลอีกครั้ง เพื่อให้ได้ความว่า นายบิลลี่หายตัวไประหว่างอยู่ในความควบคุมของเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานหรือไม่ และเพื่อที่ศาลจะมีคำสั่งให้ทำการเยียวยาความเสียหายแก่นายพอละจี หรือไม่ อย่างไรต่อไป โดยศาลได้นัดไต่สวนในวันจันทร์ที่ 12 พฤษภาคม 2557 เวลา 13.30 นาฬิกา
 
สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชนและมูลนิธิผสานวัฒนธรรม จึงขอเรียนเชิญสื่อมวลชน องค์กรด้านสิทธิมนุษยชน องค์การระหว่างประเทศ เข้าร่วมฟังการให้ปากคำ ในวัน เวลา ดังกล่าว
 
ทั้งนี้ นายบิลลี่ เป็นนักต่อสู้เพื่อสิทธิมนุษยชน แกนนำชาวบ้านกะเหรี่ยงบ้านบางกลอย อ.แก่งกระจาน จ. เพชรบุรี  ได้หายตัวไปหลังจากถูกเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานจับกุมเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557 และไม่ทราบชะตากรรมจนถึงปัจจุบัน  โดยก่อนหน้านี้ นายบิลลี่ได้เป็นแกนนำชาวบ้าน ในการฟ้องร้องนายชัยวัฒน์ ต่อศาลปกครอง กรณีที่มีการไล่รื้อที่ของชาวบ้าน บ้านบางกลอย โดยศาลปกครองกลางได้นัดไต่สวน ในวันที่ 19 พฤษภาคม 2557

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์