นิค นอสติทซ์ เข้ายื่นหนังสือ กสม. ร้องเรียนถูกการ์ด กปปส.คุกคาม

ช่างภาพและผู้สื่อข่าวชาวเยอรมันร้องเรียนคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ หลังถูกการ์ด กปปส. คุกคามและพยายามคุมตัวไป "สอบสวน" ระหว่างทำข่าวศาลรัฐธรรมนูญเมื่อสัปดาห์ก่อน

นิค นอสติทซ์ เข้าพบ นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพื่อร้องเรียนหลังถูกการ์ด กปปส. คุกคามระหว่างรายงานข่าวเมื่อ 7 พ.ค. 2557 (ที่มา: หนังสือพิมพ์ข่าวสด)

 

14 พ.ค. 2557 - นิค นอสติทซ์ ช่างภาพและผู้สื่อข่าวชาวเยอรมัน ที่ติดตามทำข่าวการเมืองไทยมายาวนานเดินทางไปที่สำนักงานคณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) เพื่อเข้าพบ นพ.นิรันดร์ พิทักษ์วัชระ กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ เพื่อร้องเรียนกรณีที่ถูกการ์ด กปปส. คุกคามเมื่อวันที่ 7 พ.ค. ที่ผ่านมา (อ่านข่าวก่อนหน้านี้)

โดยจดหมายที่นิคยื่นให้กับ กสม. ได้ระบุถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยละเอียดว่า ในขณะที่เขากำลังไปทำข่าวที่อยู่ที่ศาลรัฐธรรมนูญในเวลาราว 14.00 น. การ์ดกลุ่มกปปส. ที่เวทีแจ้งวัฒนะได้เข้ามาข่มขู่และพยายามทำร้ายร่างกายและเอาตัวเขาไปพบ "พุทธะอิสระ" โดยนิคได้พยายามเรียกให้ตำรวจและผู้สื่อข่าวบีบีซี โจนาธาน เฮด เข้ามาช่วย

หลังจากที่ตำรวจเข้ามาช่วยและการ์ดปล่อยตัวนิคไปแล้ว กลุ่มการ์ดได้กล่าวหาว่านิคได้ถ่ายรูปการ์ด กปปส. จึงจำเป็นต้อง “ถูกสอบสวน” ต่อมา หลังจากที่นิคถูกพาไปยังสถานีตำรวจ สน.ทุ่งสองห้องเพื่อแจ้งความแล้ว ตำรวจได้เล่าว่าการ์ดกล่าวหาเขาว่านิคได้กล่าวถ้อยคำที่หมิ่นพระบรมเดชานุภาพ ซึ่งเขาชี้ว่าไม่เป็นความจริง

ก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ 25 พ.ย. 56 นิคเคยถูกการ์ดผู้ชุมนุมทำร้ายที่แยก พล.1 ระหว่างปฏิบัติการดาวกระจายของ กปปส. โดยเหตุเกิดหลังจาก ชุมพล จุลใส หรือ "ลูกหมี กปปส." แกนนำ กปปส. และ อดีต ส.ส.ประชาธิปัตย์ได้ประกาศผ่านเครื่องขยายเสียง ไล่เขาออกจากจุดถ่ายภาพ

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์