สหภาพการบินไทยฯ นัดลาหยุดตั้งแต่ 22 พ.ค. ชู "ปฏิรูปประเทศ-ขับทุนสามานย์"

สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทยยืนยันเคียงข้าง กปปส. ปฏิรูปประเทศไทยให้พ้นจาก "ทุนสามานย์" จะให้สมาชิกร่วมไล่ล่ารัฐมนตรี-ยึดอำนาจอธิปไตย หากข้อเสนอยังไม่ได้รับการตอบสนองตั้งแต่ 22 พ.ค. นี้จะใช้สิทธิการลาทุกประเภทพร้อมกัน

19 พ.ค. 2557 - วันนี้ (19 พ.ค.) สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจ บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ออกแถลงการณ์ "ปฎิบัติการยึดคืนอำนาจอธิปไตยเพื่อปฎิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข" ทั้งนี้เนื้อหาระบุว่า "ตามที่สมาพันธ์แรงงานรัฐวิสาหกิจสัมพันธ์ (สรส.) ได้มีมติเป็นเอกฉันท์ในการเข้าร่วมการต่อสู่กับมวลมหาประชาชนมาตั้งแต่เริ่มการชุมนุม เพื่อขับไล่รัฐบาลทรราช โกงชาติ เข่นฆ่าประชาชนผู้บริสุทธิ์ และได้กระทำการอย่างน่าละอาย ไม่ยำเกรงต่อความผิดที่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ คิดแบ่งแยกดินแดน ไม่ยอมรับอำนาจศาล ใช้อำนาจหน้าที่โดยมิชอบ กระทำย่ำยีต่อศักดิ์ศรีข้าราชการ ผู้บริหารรัฐวิสาหกิจ ทำลายความมั่นคงของรัฐวิสาหกิจทั้งหลาย ให้กลายเป็นเครื่องมือแสวงหาผลประโยชน์ของพวกพ้อง ก่อให้เกิดความเสียหายต่อระบบเศรษฐกิจ สังคม ศีลธรรม จริยธรรม หลักนิติธรรม หลักนิติรัฐ อย่างไม่เคยปรากฏมาก่อน"

"สหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย มีจุดยืนที่ชัดเจน ยืนเคียงข้างมวลมหาประชาชนปฎิรูปประเทศไทยให้พ้นจากทุนนิยมสามานย์ โดยขอแจ้งให้สมาชิกสหภาพฯ ที่ไม่เห็นด้วยกับการกระทำของผู้ที่ลุแก่อำนาจ ใช้อำนาจโดยมิชอบ ทำลายความมั่นคงของรัฐวิสาหกิจทั้งหลายสามารถดำเนินการได้ ดังนี้ 1.ขอให้สมาชิกสหภาพฯ เข้าร่วมปฎิบัติการไล่ล่ารัฐมนตรี เพื่อยึดคืนอำนาจอธิปไตย ตั้งแต่ วันที่ 19-21 พฤษภาคม 2557 2.หากข้อเสนอของมวลมหาประชาชนยังไม่ได้รับการตอบสนอง สมาชิกสหภาพฯ สามารถใช้สิทธิ์การลาทุกประเภทพร้อมกัน ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม 2557 เพื่อยืนหยัดเปลี่ยนการบินไทยให้พ้นจากการเมืองเลว ใช้การบินไทยเป็นเครื่องมือหาผลประโยชน์ให้พวกพ้องโดยไร้จริยธรรมและธรรมาภิบาล ทำลายความมั่นคงของบริษัทฯ"

"ด้วยความเชื่อมั่นในพลังอันบริสุทธิ์ของพนักงานรัฐวิสาหกิจเพื่อเปลี่ยนประเทศไทยให้พ้นจากระบอบทุนนิยมสามานย์ ยืนหยัด..เปลี่ยนการบินไทยให้พ้นจากการเมืองเลว ใช้การบินไทยเป็นเครื่องมือแสวงหาผลประโยชน์ของพวกพ้องโดยไร้จริยธรรมและธรรมาภิบาล ทำลายความมั่นคงของบริษัทฯ" แถลงการณ์ดังกล่าวระบุ

ขณะที่ หนังสือพิมพ์ข่าวสด รายงานว่า นายโชคชัย ปัญญายงค์ รักษาการกรรมการผู้อำนวยการใหญ่ การบินไทย กล่าวถึงกรณีที่สหภาพแรงงานออกแถลงการณ์ดังกล่าวว่า ฝ่ายบริหารได้หารือเพื่อเตรียมรับมือแล้ว ยืนยันว่าจะไม่มีปัญหาการหยุดให้บริการผู้โดยสาร และว่าฝ่ายบริหารไม่ได้ห้ามพนักงานเข้าร่วมการชุมนุม เพราะเป็นสิทธิส่วนบุคคลที่ดำเนินการได้ สำหรับพนักงานที่พักเวรหรือออกกะ ก็สามารถเข้าร่วมการชุมนุมได้

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์