ฮิวแมนไรท์วอทช์ร้องไทยยกเลิกกฎอัยการศึกทันที ยูเอ็น-แคนาดากังวลสถานการณ์ไทย

21 พ.ค. 2557 ฮิวแมนไรท์วอทช์ องค์กรสิทธิมนุษยชนที่มีสำนักงานใหญ่อยู่ที่นิวยอร์ค สหรัฐอเมริกา ออกแถลงการณ์เรียกร้องให้กองทัพยกเลิกกฎอัยการศึก พร้อมทั้งเรียกร้องให้รัฐบาลที่ทรงอิทธิพลเช่นสหรัฐอเมริกาเรียกร้องให้ทหารคืนอำนาจสู่รัฐบาลพลเรือน และยุติการเซ็นเซอร์สื่อมวลชน 
 
แบรด อดัมส์ ผู้อำนวยการฝ่ายเอเชียของฮิวแมนไรท์วอทช์ชี้ว่า การใช้กฎอัยการศึกทั่วประเทศเป็นการทำให้สิทธิของประชาชนไทยตกอยู่ในความเสี่ยง 
 
“แม้โฆษกกองทัพจะปฏิเสธว่าการแทรกแซงโดยทหารนี้ไม่ใช่การรัฐประหาร แต่เราจะเรียกสถานการณ์ที่ผบ.ทบ.ยึดอำนาจจากรัฐบาลพลเรือนมาโดยเต็มที่นี้ว่าอย่างไรได้อีก” อดัมส์ตั้งคำถาม
 
ด้านสหประชาชาติ หรือ ยูเอ็น ก็ได้แสดงความกังวลต่อสถานการณ์ในเมืองไทยเช่นกัน โดยโฆษกของบัน คี มุน เลขาธิการสหประชาชาติ ระบุว่ายูเอ็นได้จับตาสถานการณืในเมืองไทยอย่างใกล้ชิด และเรียกร้องให้ทุกฝ่ายเคารพหลักการประชาธิปไตยและกระบวนการที่เป็นประชาธิปไตย 
 
ทางการแคนาดา ได้ออกแถลงการณ์ต่อสถานการณ์ในไทยเช่นกัน ซึ่งระบุว่า รัฐบาลแคนาดาคาดหวังให้กองทัพจะสร้างหลักประกันว่าการประกาศกฎอัยการศึกนี้เป็นเพียงชั่วคราว และรัฐธรรมนูญของไทยรวมถึงสถาบันประชาธิปไตย จะได้รับการเคารพ
 

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์