สหรัฐฯ กังวลวิกฤตการเมืองไทย แนะเลือกตั้ง เสรี-เที่ยงธรรม

สหรัฐอเมริกาวอนกองทัพไทยระลึกถึงกระบวนประชาธิปไตย เสรีภาพในการพูดและสื่อมวลชน แนะการเลือกตั้งที่เสรีและเที่ยงธรรมที่เปิดโอกาสให้ประชาชนชาวไทยมีสิทธิแสดงเจตนารมณ์ทางการเมืองอย่างเสรี

22 พ.ค. 2557 เมื่อเวลา 11.24 น. เฟซบุ๊กแฟนเพจ ‘U.S. Embassy Bangkok’ ของสถานเอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกาประจําประเทศไทย เผยแพร่ คำกล่าวต่อรัฐสภาสหรัฐฯ ของนายแดเนียล รัสเซล ผู้ช่วยรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศสหรัฐอเมริกาฝ่ายกิจการเอเชียตะวันออกและแปซิฟิก เมื่อวันที่ 20 พ.ค. ที่ผ่านมาต่อสถานการณ์การเมืองในประเทศไทยว่า “…ประเทศไทยเป็นประเทศคู่ความร่วมมือและพันธมิตรที่เก่าแก่ที่สุดของสหรัฐฯ และเป็นหนึ่งในหุ้นส่วนและมิตรประเทศที่มีความสำคัญที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้...”

“สหรัฐฯ มีความกังวลอย่างยิ่งต่อวิกฤตทางการเมืองที่เกิดขึ้นในประเทศประชาธิปไตยที่สำคัญในเอเชีย... ”

“ในแถลงการณ์ตามคำขอของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ จอห์น แคร์รี เมื่อวานนี้ สหรัฐฯ ขอเรียกร้องให้กองทัพไทยพึงระลึกถึงกระบวนการทางประชาธิปไตยและสถาบันประชาธิปไตย รวมทั้งเสรีภาพที่สำคัญต่างๆ อาทิ เสรีภาพในการพูดและเสรีภาพของสื่อมวลชน สหรัฐฯ ปรารถนาจะเห็นประชาธิปไตยเต็มรูปแบบตลอดจนความเคารพสถาบันประชาธิปไตยกลับคืนสู่ประเทศไทยในเร็ววัน สหรัฐฯ เห็นว่า การจะบรรลุซึ่งเป้าหมายนี้ จำต้องมีการเลือกตั้งที่เสรีและเที่ยงธรรมที่เปิดโอกาสให้ประชาชนชาวไทยมีสิทธิแสดงเจตนารมณ์ทางการเมืองอย่างเสรี” 

 

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์