สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ เชื่อไม่อาจ 'ปฏิรูป' ได้ในบรรยากาศไม่เป็น ปชต.

24 พ.ค.2557 สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (TDRI)  แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่า ไม่เห็นว่า การปฏิรูปซึ่งเป็นการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างอย่างยั่งยืน จะเกิดขึ้นในบรรยากาศที่ไม่เป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร เสี่ยงจะเกิดปฏิรูปแบบมัดมือชก และยากที่ผู้ถูกปิดกั้นออกจากกระบวนการปฏิรูป จะยอมรับการปฏิรูปนั้น

รายละเอียด มีดังนี้

"การเข้าร่วมกลุ่ม “2 เอา 2 ไม่เอา” ของผมและเพื่อนฝูงจำนวนหนึ่ง เมื่อหลายเดือนก่อน ถือเป็นความล้มเหลวโดยสิ้นเชิง
เพราะสุดท้าย “2 ไม่เอา” ก็เกิดขึ้นหมด ทั้ง “ความรุนแรง” ติดตามมาด้วย “รัฐประหาร” และน่าจะมี “ความรุนแรง” ติดตามมาอีก การกวาดล้างอาวุธสงครามที่มีเกลื่อนเมือง ซึ่งเกี่ยวข้องกับคู่ขัดแย้งนั้นย่อมระงับความรุนแรงในอนาคต แต่การจัดการกับประชาชนที่เพียงอยากแสดงออกว่าไม่เห็นด้วยกับรัฐประหารโดยไม่แยกแยะเช่น ที่หน้าหอศิลป์กรุงเทพนั้น น่าจะนำมาซึ่งความรุนแรงในอีกไม่ช้า

ส่วน “การปฏิรูป” และ “การเลือกตั้ง” ซึ่งเป็น “2 เอา” ที่เราอยากได้ อยากเห็น เพราะเชื่อว่าจะช่วยแก้ไขปัญหาความขัดแย้งในระยะยาวได้นั้น ก็เกิดขึ้นได้ยากขึ้นทุกที หลัง “2 ไม่เอา” มากันพร้อมหน้า

ผมมองไม่เห็นว่า “การปฏิรูป” ซึ่งเป็นการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้างอย่างยั่งยืน จะเกิดขึ้นในบรรยากาศที่ไม่เป็นประชาธิปไตยได้อย่างไร เสี่ยงเหลือเกินที่จะเกิดปฏิรูปแบบมัดมือชก และยากที่ผู้ถูกปิดกั้นออกจากกระบวนการปฏิรูป จะยอมรับ “การปฏิรูป” นั้น

น่าเศร้าใจมากครับที่สังคมไทย ไม่สามารถมีสติปัญญารวมหมู่ (collective wisdom) ในการแก้ไขปัญหาอย่างสันติ และเราจะโทษใครไปไม่ได้ นอกจากโทษพวกเรากันเองทุกคน ที่ทำให้ประเทศไทยมาถึงจุดนี้

เราจะต้องมีบทเรียนอย่างเจ็บปวดไปอีกนานแค่ไหนหนอ จึงจะรู้ว่าเป้าหมายดีๆ จะเกิดขึ้นจากวิธีการแย่ๆ ไม่ได้?"
 

 

 

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์