'สลัม 4 ภาค' ร้อง 'คสช.' คืนอำนาจประชาชน จี้ปล่อยตัวผู้ชุมนุมประท้วง

25 พ.ค. 2557 เครือข่ายสลัม 4 ภาค ซึ่งเป็นคนจนในชุมชนแออัด ออกแถลงการณ์ประณามและคัดค้านการทำรัฐประหาร ระบุ แสดงจุดยืนต่อการรัฐประหารในฐานะหุ้นส่วนหนึ่งขอสังคมไทยแม้เป็นคนจนที่ยากไร้ แต่ด้วยสำนึกร่วมในการห่วงในในสังคมเดียวกัน จึงไม่สามารถทนนิ่งต่อสภาพอันเลวร้ายของการรัฐประหารนี้ได้
 
แถลงการณ์ดังกล่าวมีเนื้อหา ดังนี้
 
แถลงการณ์ สลัม ๔ ภาค
เรื่อง ขอประณามและคัดค้านการทำรัฐประหาร
 
ตามที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ทำการยึดอำนาจการปกครองขึ้น เมื่อวันที่ ๒๒ พฤษภาคม ๒๕๕๗ นั้น ถือว่าเป็นการปล้นอำนาจของประชาชน ลิดรอนสิทธิและเสรีภาพอย่างร้ายแรง ซึ่งการทำรัฐประหาร เป็นการทำลายหลักการพื้นฐานของระบอบประชาธิปไตย ที่ให้อำนาจอธิปไตยเป็นของปวงชน เราเครือข่ายสลัม ๔ ภาค ขอประณามและคัดค้านการทำรัฐประหารครั้งนี้จนถึงที่สุด เราเครือข่ายสลัม ๔ ขอเรียกร้องไปยัง คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ให้ดำเนินการดังต่อไปนี้
 
·         คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องคืนอำนาจอธิปไตยให้ประชาชนโดยทันทีและให้หน่วยงานที่มีหน้าที่เกี่ยวข้องดำเนินการจัดการเลือกตั้งโดยเร่งด่วนที่สุด
 
·         คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ต้องหยุดละเมิดสิทธิเสรีภาพการนำเสนอข่าวสารของสื่อมวลชน ต้อง เคารพสิทธิ์ของประชาชน ให้ประชาชนได้แสดงความคิดเห็นได้อย่างเสรี รวมทั้งต้องปล่อยตัวผู้ชุมนุมประท้วงการทำรัฐประหารอย่างไม่มีเงื่อนไข
 
·         ขอให้ ผู้นำเหล่าทัพ ทั้งหลาย รวมทั้งข้าราชการ ทหาร ตำรวจ ที่ปฏิบัติหน้าที่ในฐานะ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ กลับเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ของตนเอง ที่ต้นสังกัด กรม กอง ของตนเองในโดยทันที
 
สามัคคีคนสลัม  รวมพลังคนจน
เครือข่ายสลัม ๔ ภาค
๒๕ พฤษภาคม ๒๕๕๗

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์