ประธาน TDRI เสนอ หยุดจำกัดเสรีภาพทางวิชาการ เชื่อปฏิรูปเกิดยาก ในบรรยากาศไร้ ปชต.

26 พ.ค.2557 จากการที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ได้ประกาศเข้าควบคุมอำนาจในการปกครองประเทศ เมื่อวันที่ 22 พฤษภาคม 2557 และได้มีการออกคำสั่งให้บุคคลมารายงานตัว ในจำนวนนั้นมีนักวิชาการรวมอยู่ด้วยหลายคน โดยตามรายงานข่าว บางคนถูกส่งไปควบคุมตัวในค่ายทหารโดยไม่ทราบสถานที่แน่ชัดและกำหนดปล่อยตัวที่แน่นอน นอกจากนั้น ยังมีการออกประกาศที่สร้างข้อจำกัดกั้นขวางการสัมภาษณ์นักวิชาการในสื่อสารมวลชน (ประกาศฉบับที่ 14/2557) และห้ามวิพากษ์วิจารณ์การปฏิบัติงานของคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (ประกาศฉบับที่ 18/2557) นั้น

ดร.สมเกียรติ ตั้งกิจวานิชย์ ประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย (ทีดีอาร์ไอ) กล่าวเรียกร้องให้ คสช. ระงับคำสั่งและประกาศที่ส่งผลต่อการจำกัดเสรีภาพทางวิชาการดังกล่าว

“ที่ประชุมผู้บริหารของทีดีอาร์ไอในวันนี้แสดงความเป็นห่วงอย่างยิ่งต่อการจำกัดเสรีภาพทางวิชาการในช่วงหลังการรัฐประหาร  พวกเราในฐานะหน่วยงานทางวิชาการเห็นว่า ผู้มีอำนาจควรเปิดใจกว้างยอมรับฟังความคิดเห็นที่แตกต่าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในสภาพที่ไม่มีกลไกตรวจสอบและถ่วงดุลอื่นต่อการใช้อำนาจรัฐ คสช. ควรเปิดกว้างให้นักวิชาการและประชาชนทั่วไปมีเสรีภาพในการวิพากษ์วิจารณ์การทำงาน เพราะการดำเนินการของ คสช. ในด้านต่างๆ เช่น การดำเนินการด้านเศรษฐกิจ อาจมีผลกระทบต่อประชาชนในวงกว้าง จึงควรรับฟังความเห็นจากสังคมด้วย”

“ผมเชื่อว่า การเปิดกว้างให้มีเสรีภาพทางวิชาการ จะยังช่วยให้ คสช. ได้รับความคิดเห็นและคำแนะนำที่เป็นประโยชน์มากมาย  ทั้งนี้ หากเป็นห่วงว่า จะมีนักวิชาการรายใดแสดงความคิดเห็นที่เกินกว่าขอบเขตที่เหมาะสม ก็ควรใช้กฎหมายที่มีอยู่ในการดำเนินคดีตามกระบวนการยุติธรรมตามปรกติ” ดร.สมเกียรติ กล่าว

สำหรับเรื่องการปฏิรูปประเทศไทยที่สังคมคาดหวังนั้น ดร.สมเกียรติ ตั้งข้อสังเกตว่า “การปฏิรูปเป็นการแก้ปัญหาเชิงโครงสร้าง ซึ่งจะก่อให้เกิดผลกระทบต่อคนในวงกว้าง จึงควรเกิดขึ้นภายใต้บรรยากาศการถกเถียงแลกเปลี่ยนที่ทุกฝ่ายสามารถมีส่วนร่วมในการแสดงออกได้อย่างเท่าเทียมและเสรี ไม่ควรดำเนินการปฏิรูปโดยกีดกันผู้ที่เห็นต่างออกไปจากกระบวนการปฏิรูป” ประธานทีดีอาร์ไอกล่าว

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์