ปล่อยตัวชั่วคราว 25 แกนนำ กปปส. รวมทั้ง 'สุเทพ' - นัดฟ้องศาลอาญา 28 มิ.ย.

แกนนำ กปปส. 25 คน รวมทั้งสุเทพ เทือกสุบรรณ ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว หลังยื่นหลักทรัพย์ประกันตัวคนละ 1 แสนบาท ในคดีกบฎและข้อกล่าวหาอื่น ขณะที่พนักงานสอบสวนนัดส่งตัวพร้อมสำนวนคดีฟ้องศาลอาญา 28 มิถุนายน

สุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. เดินทางมาที่สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษแจ้งข้อกล่าวหา ทั้งนี้ 25 แกนนำ กปปส. ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราวจากการถูกดำเนินคดีข้อหากบฎและอื่นๆ โดยยื่นหลังทรัพย์ประกันตัว 1 แสนบาทต่อพนักงานอัยการ (ที่มาของภาพ: เพจสุเทพ เทือกสุบรรณ

 

27 พ.ค. 2557 - เมื่อวานนี้ (26 พ.ค.) เวลา 08.10 น. ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนรัชดาภิเษก เจ้าหน้าที่ทหารและดีเอสไอได้คุมตัวนายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. มาที่สำนักงานอัยการสูงสุด เพื่อให้พนักงานสอบสวนคดีพิเศษ แจ้งข้อกล่าวหาและทำบันทึกคำให้การของผู้ต้องหา ตามที่ พ.ต.ต.ยุทธนา แพรดำ พนักงานสอบสวนดีเอสไอ ได้ยื่นขอหมายจับผู้ต้องหาดังกล่าวต่อศาลอาญาในข้อหากบฏและข้อหาอื่นๆ รวม 8 ข้อหา ภายหลังจากที่คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้ควบคุมตัวผู้ต้องหาเอาไว้ตามกฎอัยการศึก โดยมีคณะทำงานอัยการฝ่ายคดีพิเศษร่วมพิจารณากับพนักงานสอบสวนด้วย

ต่อมา สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย รางานว่า นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. พร้อมด้วยแกนนำและแนวร่วม กปปส. รวม 16 คน อาทิ นายสาทิต วงษ์หนองเตย นายชุมพล จุลใส นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ นายเอกณัฎ พร้อมพันธุ์ นายถาวร เสนเนียม และพระพุทธอิสระ ได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว หลังถูกดำเนินคดีในข้อหากบฏและข้อหาอื่น ๆ รวม 8 ข้อหา โดยยื่นหลักทรัพย์เป็นเงินสดคนละ 1 แสนบาท ต่อพนักงานอัยการ เบื้องต้นพนักงานสอบสวน กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ นัดผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด มาสอบปากคำเพิ่มเติม ซึ่งพนักงานสอบสวน จะนัดผู้ถูกกล่าวหา มาสอบปากคำเพิ่มเติมเป็นรายบุคคล และนัดผู้ถูกกล่าวหาทั้งหมด ส่งตัวพร้อมสำนวนคดี ฟ้องต่อศาลอาญา รัชดา ในวันที่ 28 มิถุนายนนี้

ส่วนผู้ถูกกล่าวหาที่เป็นแกนนำ กปปส. อีก 9 คน ที่เดินทางมารับทราบข้อกล่าวหาเดียวกัน รวมถึงข้อหาอื่น ๆ เพิ่มเติม ทางพนักงานอัยการ ได้ให้ประกันตัวในวงเงินคนละ 1 แสนบาท พร้อมนัดให้มาสอบปากคำเพิ่มเติมรายบุคคล และนัดส่งตัวพร้อมสำนวนคดีต่อศาล ในวันที่ 28 มิถุนายนนี้เช่นเดียวกัน

โดยภายหลังได้รับการปล่อตัว อัญชะลี ไพรีรักษ์ แกนนำ กปปส. ได้โพสต์ข้อความลงในเพจว่า "ในที่สุด ก็ได้กลับบ้าน หลังจากมา 6 เดือน กลับบ้านเสียที กลับบ้านเรารักรออยู่ — feeling happy."

 

 

 

แสดงความคิดเห็น

ข่าวรอบวัน

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์