ไอซีทีเผยปิดเว็บไปแล้ว 219 เว็บไซต์

27 พ.ค.2557 นายสุรชัย ศรีสารคาม ปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ภายหลังคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ออกประกาศเกี่ยวกับการควบคุมเครือข่ายสังคมหรือโซเชียลมีเดีย จนถึงขณะนี้มีการปิดเว็บไซต์ไปแล้ว 219 เว็บไซต์

ตามประกาศ คสช.ฉบับที่ 12 เรื่องขอความร่วมมือจากสื่อสังคมออนไลน์ ทาง คสช.มีคำสั่งให้กระทรวงไอซีที ตรวจสอบและปิดเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม เข้าข่ายยั่วยุ ยุยงให้เกิดความแตกแยกทางสังคม ก่อให้เกิดความรุนแรง ขัดขวางการทำหน้าที่ของ คสช. หรือมีการหมิ่นสถาบันพระมหากษัตริย์

โดยเมื่อวันที่ 27 พฤษภาคมที่ผ่านมา กระทรวงไอซีทีได้เชิญผู้ประกอบการอินเตอร์เน็ตมาประชุมร่วม และอาศัยอำนาจประกาศ คสช. ฉบับที่ 26 เรื่องการดูแลและสอดส่องการใช้สื่อสังคมออนไลน์ จัดตั้งคณะทำงานกำกับดูแลการใช้อินเตอร์เน็ตและสื่อออนไลน์ โดยมีปลัดกระทรวงไอซีทีเป็นประธาน ทำงานร่วมกับหน่วยงานต่างๆ เช่น คสช. สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) สำนักงานอัยการสูงสุด และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

ปลัดกระทรวงไอซีทีกล่าวว่า ตั้งแต่ที่ คสช.ออกประกาศฉบับที่ 12 จนถึงขณะนี้ กระทรวงไอซีทีได้แจ้งให้ผู้ให้บริการอินเตอร์เน็ต หรือไอเอสพี ปิดเว็บไซต์ที่เข้าข่ายไม่เหมาะสมไปแล้วทั้งสิ้น 219 เว็บไซต์ โดยเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคมที่ผ่านมา มีการปิดเว็บไซต์ไปทั้งสิ้น 86 เว็บไซต์ ซึ่งเป็นเว็บไซต์ที่มีต้นทางจากต่างประเทศอย่างเฟสบุ๊ค ทวีทเตอร์ อินสตาแกรม และยูทูบ เป็นต้น และจะดำเนินการประสานให้เจ้าของเว็บไซต์ปิดเว็บเพจ หรือบัญชีผู้ใช้ที่ขัดต่อประกาศ คสช. ให้ได้

ที่มา มติชนออนไลน์
 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์