ทูตอังกฤษทวีตแนะนำวิธีเข้าเฟซบุ๊คยามติดขัด

28 พ.ค. 2557 - ในช่วงที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยไม่สามารถเข้าถึงเฟซบุ๊คได้นั้น เมื่อเวลา 14.10 น. มาร์ค เคนท์ เอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ได้ทวีตข้อความในทวิตเตอร์ @KentBKK ว่า "ผมเคยอยู่ที่เวียดนาม เมื่อผมประสบปัญหาเข้าถึงเฟซบุ๊ค ผมเคยใช้ Freegate VPN http://en.wikipedia.org/wiki/Freegate"

 

 

ข้อมูลจากเว็บไซต์สถานเอกอัครราชทูตอังกฤษประจำประเทศไทย ทูตมาร์ค เคนท์เริ่มทำงานในประเทศไทยมาตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2555 เขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาตรี ด้านนิติศาสตร์จากมหาวิทยาลัยอ็อกฟอร์ด สหราชอาณาจักร และระดับปริญญาโทด้านกฎหมายสหภาพยุโรปและเศรษฐศาสตร์จากมหาวิทยาลัยลิเบอร์ เดอ บรักแซลส์ ประเทศเบลเยียม นอกจากนี้ยังได้รับประกาศนียบัตรบัณฑิตด้านการบริหารธุรกิจจากมหาวิทยาลัยโอเพ่น สหราชอาณาจักร ทูตมาร์ค เคนท์ ยังเคยเรียนภาษาไทยที่มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มหาวิทยาลัยขอนแก่น และจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

สำหรับ Freegate เป็นแอพลิเคชั่นที่พัฒนาขึ้นโดย Dynamic Internet Technology (DIT) ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานอินเทอร์เน็ตในจีน ซีเรีย อิหร่าน เวียดนาม และสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และอื่นๆ สามารถเข้าถึงเว็บไซต์ที่ถูกรัฐบาลปิดกั้นได้ โดยใช้การทำงานแบบพร็อกซี่เซอร์เวอร์ ที่เรียกว่า "Dynaweb" ทำให้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตสามารถทะลุทะลวงกำแพงไฟว์วอล์ได้ โดยในปี 2547 ประมาณกันว่ามีผู้ใช้งาน Freegate ประมาณ 2 แสนราย

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์