ผลกระทบรัฐประหารต่อสหภาพแรงงาน 'นายจ้างเลื่อนเจรจา-พักการเคลื่อนไหวดูจังหวะการเมือง'

29 พ.ค. 2557 พบการทำกิจกรรมสหภาพแรงงานหลายแห่งชะงักอีกครั้งหลังการรัฐประหาร ไม่ว่าจะเป็นกรณีนายจ้างอ้างเรื่องการเมืองเลื่อนเจรจาต่อรองข้อเรียกร้อง การประกาศกฎอัยการศึกที่ทำให้สหภาพแรงงานชุมนุมเรียกร้องไม่ได้ รวมถึงเรียกสหภาพแรงงานเข้ารายงานตัวที่ค่ายทหาร
 
สหภาพแรงงานแห่งหนึ่งใน จ.อยุธยา ที่กำลังเจรจาข้อเรียกร้องกับนายจ้างอยู่นั้น ซึ่งมีการนัดการเจรจากันเมื่อวานนี้ (28 พ.ค.) นายจ้างได้ขอเลื่อนการเจรจาไปอีกหนึ่งสัปดาห์ โดยยังไม่ระบุวันเวลาที่แน่ชัด โดยนายจ้างให้เหตุผลด้านการเมืองที่ไม่สามารถเรียกประชุมบอร์ดบริหารได้
 
ด้านสหภาพแรงงานแห่งหนึ่งในภาคเหนือที่กำลังมีข้อขัดแย้งกับบริษัท และคนงานมีการเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิอย่างต่อเนื่องในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมานั้น ก็ได้ระบุกับผู้สื่อข่าวว่าหลังการประกาศกฎอัยการศึกและการรัฐประหารเมื่อวันที่ 22 พ.ค. 2557 ที่ผ่านมา ก็อาจจะต้องเคลื่อนไหวเรียกร้องสิทธิอย่างระมัดระวังไม่ให้ผิดกฎอัยการศึก หรือขัดต่อประกาศต่างๆ ของคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.)
 
นอกจากนี้หลังจากการรัฐประหาร ก็ยังได้มีการเรียกให้กลุ่มสหภาพแรงงานเข้ารายงานตัว โดยเฉพาะในภาคตะวันออก ที่นักสหภาพแรงงานจำนวนหนึ่งในเขต จ.ชลบุรี และ จ.ระยอง ได้เข้ารายงานตัวที่ มณฑลทหารบกที่ 14 ค่ายนวมินทราชนี จ.ชลบุรี เมื่อวันที่ 23 พ.ค.2557 ที่ผ่านมา โดยเป็นการเซ็นต์แจ้งชื่อและเข้ารับฟังการชี้แจงของคณะรักษาความสงบเรียบร้อยแห่งชาติ (คสช.) ที่ชี้แจงเรื่องการเข้ามาดูแลความสงบเรียบร้อยของประเทศ
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์