สมาคมนักข่าวฯ จี้ตำรวจหยุดปลอมตัวเป็นสื่อฯ ปะปนเพื่อจับผู้ชุมนุม

โฆษกสมาคมนักข่าวฯจี้ ตร.หยุดปลอมตัวเป็นสื่อมวลชน ปะปนเพื่อจับผู้ชุมนุม ชี้กระทบต่อความปลอดภัยของสื่อโดยรวม เตรียมหาช่องทางทางกฎหมายดำเนินการ หากไม่ยุตินำปลอกแขนไปใช้ผิดวัตถุประสงค์ เตือนสื่อเคารพต่อวิชาชีพสูญหายให้แจ้งสมาคมต้นสังกัดทันที ไม่นำปลอกแขนไปให้ผู้อื่นใช้แทน เตรียมรื้อระบบทำปลอกแขนใหม่เร็วๆ นี้

2 มิ.ย.2557 นายมานพ ทิพย์โอสถ อุปนายกฝ่ายสิทธิเสรีภาพและการปฏิรูปสื่อ ในฐานะโฆษกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า จากกรณีที่มีคลิปวิดีโอเจ้าหน้าที่ตำรวจนอกเครื่องแบบสวมปลอมแขนสีเขียวอ่อน ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของสื่อมวลชนทั้งหนังสือพิมพ์  วิทยุ โทรทัศน์ ที่ปฏิบัติหน้าที่ในการชุมนุมทางการเมือง เข้าจับกุมผู้ชุมนุมรายหนี่งนั้น ถือเป็นภาพที่สมาคมนักข่าวฯ ไม่สบายใจเป็นอย่างยิ่ง เนื่องจากการปฏิบัติการดังกล่าวมีสัญลักษณ์ของสื่อมวลชนไปปรากฏอยู่ด้วย การกระทำดังกล่าวอาจส่งผลกระทบต่อการทำงานของผู้สื่อข่าวและช่างภาพ ทั้งความปลอดภัยในชีวิตและทรัพย์สิน ตลอดจนความน่าเชื่อถือของสื่อมวลชนโดยรวม

นายมานพ กล่าวว่า ขอเรียกร้องให้ พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ รักษาราชการแทน ผบ.ตร.และ พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รอง ผบ.ตร.ที่ดูแลการชุมนุม ให้สั่งการให้มีการทบทวนการปลอมแปลงตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจในลักษณะดังกล่าว เพื่อเข้าทำการจับกุมบุคคล หรือหาข่าวในพื้นที่การชุมนุม เพราะส่งผลอย่างยิ่งต่อเสรีภาพของสื่อมวลชนภาคสนาม อีกทั้งยังถือว่าเป็นการไม่ให้เกียรติสื่อมวลชน เพราะปลอกแขนดังกล่าวมีตราสัญลักษณ์ของสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทย และสมาคมนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ไทย ติดอยู่ มีการผลิตและมีหมายเลขของบุคคลตลอดจนสังกัดปรากฏอยู่ในระบบการแจกจ่าย เพื่อให้การทำงานของสื่อมวลชนเป็นไปอย่างเปิดเผยในพื้นที่การชุมนุมมาตลอดหลายปีที่ผ่านมา

“ตำรวจมีวิธีการปลอมแปลงตัวเพื่อจับกุมหรือหาข่าวได้หลายวิธี แต่การใช้วิธีดังกล่าวส่งผลต่อผู้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชนอย่างยิ่ง หากยังไม่ทบทวน สมาคมนักข่าวฯ จะพิจารณาดำเนินการทางกฎหมายกับผู้ที่ไม่ได้ประกอบวิชาชีพสื่อมวลชน นำปลอกแขนของสื่อไปใช้ในทางที่ผิดวัตถุประสงค์ต่อไปในทุกกรณี” โฆษกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ กล่าว

โฆษกสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์ฯ กล่าวด้วยว่า สองสมาคมวิชาชีพสื่อจะร่วมกันออกแบบปลอกแขนของสื่อมวลชนใหม่ เพื่อให้ยากต่อการปลอมแปลง มีความคงทน และระบุตัวบุคคลอย่างชัดเจนในเร็วๆ นี้ และขอเรียกร้องให้เพื่อนสื่อมวลชนรักษาปลอกแขนแห่งวิชาชีพไว้อย่างดี หากสูญหายให้รีบแจ้งสมาคมต้นสังกัดทันที และขอความร่วมมือเพื่อนสื่อมวลชนงดนำปลอกแขนไปให้แหล่งข่าวด้านความมั่นคง หรือบุคคลอื่นโดยเด็ดขาด ทั้งนี้เพื่อเกียรติภูมิต่อวิชาชีพสื่อโดยรวม

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์