เคาะราคาคูปองทีวีดิจิตอล 1,000 บาท ส่งบอร์ด กสทช. อนุมัติ 13 มิ.ย.นี้

บอร์ดกองทุน กทปส. มีมติเห็นชอบมูลค่าคูปองเซ็ตท็อปบ็อกซ์ 1,000 บาท ตามที่ กสท. เสนอมา ส่วนเรื่องการรับฟังความคิดเห็นสาธารณะเห็นควรส่งเรื่องให้ที่ประชุม กสทช. พิจารณาเนื่องจากไม่อยู่ในอำนาจ และมีมติให้ยกเลิก MOU โครงการ Free Wi-Fi ที่ทำกับ ก.ไอซีที พร้อมให้สำนักงาน กสทช. เรียกเงินสนับสนุน 950 ล้านบาทคืน

5 มิ.ย.2557 ฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) ในฐานะกรรมการและเลขานุการคณะกรรมการบริหารกองทุนวิจัยและพัฒนากิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม เพื่อประโยชน์สาธารณะ (กทปส.) กล่าวว่า วันนี้ (5 มิ.ย. 57) ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุน กทปส. มีมติเกี่ยวกับโครงการสนับสนุนประชาชนในการเปลี่ยนผ่านไปสู่การรับชมโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอล โดยเห็นชอบการแจงคูปองเซ็ตท็อปบ็อกซ์ มูลค่า 1,000 บาท ตามที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เสนอมา ให้กับ 25 ล้านครัวเรือน ในกรอบวงเงิน 25,000 ล้านบาท

ส่วนประเด็นที่มีหลายฝ่ายเสนอให้นำโครงการสนับสนุนประชาชนในการเปลี่ยนผ่านไปสู่การรับชมโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลไปรับฟังความคิดเห็นสาธารณะ เนื่องจากเป็นเรื่องที่มีผลกระทบต่อประชาชนทั้งประเทศนั้น ที่ประชุมเห็นว่าไม่อยู่ในอำนาจการพิจารณาของคณะกรรมการบริหารกองทุน กทปส. จึงมีมติให้นำเรื่องดังกล่าวเสนอที่ต่อประชุม กสทช. เพื่อพิจารณา ซึ่งในเบื้องต้น ประธาน กสทช. ได้กำหนดวันพิจารณาวาระพิเศษเรื่องโครงการสนับสนุนประชาชนในการเปลี่ยนผ่านไปสู่การรับชมโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลซึ่งคาดว่าจะเป็นวันที่ 13 มิ.ย. 2557

นอกจากนั้น ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารกองทุน กทปส. ยังมีมติให้ยกเลิก MOU โครงการ Public Free Wi-fi เพื่อประชาชน เพื่อให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยี Wi-Fi ที่ทำกับสำนักปลัดกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (กระทรวง ไอซีที) และให้สำนักงาน กสทช. เรียกเงินสนับสนุนวงเงิน 950 ล้านบาทคืน เนื่องจากผิดเงื่อนไขหลายข้อใน MOU แม้ว่าทางสำนักปลัดกระทรวงกระทรวง ไอซีที จะชี้แจงเหตุผลมา แต่เหตุผลที่แจ้งมานั้นไม่สามารถรับฟังได้ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

“การแจกคูปองอาจล่าช้าไปบ้าง แต่ขอให้ทุกฝ่ายมั่นใจจะว่าเราดำเนินการทุกอย่างด้วยความรอบคอบ และขอยืนยันกับประชาชนว่าจะมีการแจกคูปองแน่นอน” ฐากร กล่าว

ด้าน สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. ทวีตผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว ระบุว่า ไม่เห็นด้วยการให้ใช้คูปองทีวีดิจิตอลแลกกล่องดาวเทียม S2 และ C ตั้งแต่ต้น แม้บอร์ดกองทุนฯจะเห็นชอบ รอลงมติในบอร์ดใหญ่ กสทช.อีกครั้ง เพราะการให้แลกกล่องดาวเทียม S2/C ได้แม้มีข้อดีที่เป็นประโยชน์ต่อผู้บริโภค แต่กระทบการแข่งขันทีวีภาคพื้นที่ประมูล มีปัญหาตามมาและดูทีวีชุมชนไม่ได้ (1,2)

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์