ศาลอุทธรณ์ไม่ให้ประกัน 112 ‘อภิชาต’ นศ.มธ.ชุมนุมหน้าหอศิลป์

9 มิ.ย.57  รายงานข่าวแจ้งว่า ศาลอุทธรณ์อ่านคำสั่งไม่ให้ประกันตัวนายอภิชาต (สงวนนามสกุล) อายุ 25 ปี นักศึกษาบัณฑิตอาสาสมัคร มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ (มธ.) และเจ้าหน้าที่คณะกรรมการปฏิรูปกฎหมาย (คปก.)  ซึ่งถูกแจ้งข้อกล่าวหา มาตรา 112, 215, 216 และมาตรา 14 อนุ 3 พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 โดยระบุเหตุผลว่า

“พิเคราะห์แล้ว ข้อหาตามคำร้องฝากขังเป็นความผิดร้ายแรง พฤติการณ์แห่งคดีนอกจากจะกระทบต่อความสงบสุขของประชาชนแล้ว ยังก่อให้เกิดความแตกแยกในสังคม ชั้นสอบสวนผู้ต้องหาให้การภาคเสธ ประกอบกับพนักงานสอบสวนคัดค้านการประกันตัว ในชั้นนี้หากได้รับการปล่อยชั่วคราวน่าเชื่อว่าผู้ต้องหาจะหลบหนีหรือจะเป็นอุปสรรคก่อให้เกิดความเสียหายต่อกระบวนการสอบสวนของเจ้าพนักงาน กรณียังไม่มีเหตุสมควรที่จะปล่อยชั่วคราวในระหว่างสอบสวน คำสั่งศาลชั้นต้นชอบแล้ว ให้ยกคำร้อง”

ทั้งนี้ อภิชาตถูกเจ้าหน้าที่ทหารควบคุมตัวขณะชูป้ายต่อต้านรัฐประหาร เมื่อวันที่ 23 พ.ค.ที่ผ่านมา บริเวณหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร หลังจากควบคุมตัวครบ 7 วันเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตั้งข้อกล่าวหาดังกล่าวและฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ศาลอาญากรุงเทพใต้เคยปฏิเสธการขอประกันตัวมาแล้วสองครั้ง ครั้งหนึ่งโดยอาศัยตำแหน่งของ ปริญญา เทวนฤมิตรกุล รองอธิการบดี ฝ่ายกิจการนักศึกษา มธ. อีกครั้งหนึ่งมารดาอภิชาตได้นำเงินสด 500,000 บาทประกอบกับสลากออมสินของอาจารย์อภิชาตอีกคนหนึ่ง มูลค่า 500,000 บาทเป็นหลักทรัพย์

ผู้ใกล้ชิดอภิชาตซึ่งเป็นพยานขณะตำรวจสอบปากคำอภิชาตระบุว่า ข้อหาตามมาตรา 112 นั้นสืบเนื่องมาจากมีผู้นำส่งหลักฐานที่อ้างว่าเป็นข้อความในเฟซบุ๊กของอภิชาตให้เจ้าหน้าที่ทหาร 

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า อภิชาตถูกจำแนกไปอยู่แดน 3 ทั้งที่ตามปกติผู้ต้องหาที่ยังไม่ถูกตัดสินจะต้องอยู่แดน 1 ญาติอภิชาตได้ยื่นเรื่องต่อคณะกรรมการสิทธิฯ เพื่อให้เข้าตรวจสอบสภาพความเป็นอยู่และความปลอดภัยของอภิชาตแล้วในวันนี้ เนื่องจากคดีนี้เกี่ยวพันกับทัศนคติทางการเมือง 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์