ทหารส่งตัว บก.ลายจุด ให้กองปราบ พรุ่งนี้-ตั้งข้อหาละเมิด พ.ร.บ.คอม-คำสั่งคสช.

11 มิ.ย.2557 เว็บไซต์มติชนออนไลน์ รายงานว่า พลตำรวจตรีพิสิษฐ์ เปาอินทร์ ที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวถึงความคืบหน้าการดำเนินคดี กับ นายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด หลังจากที่ถูกควบคุมตัวได้ที่จังหวัดชลบุรี เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน ที่ผ่านมาว่า ศาลทหาร อนุมัติหมายจับ นายสมบัติ แล้วใน 2 ข้อหา คือ ยุยงปลุกปั่น ให้เกิดความวุ่นวายในบ้านเมือง และ ความผิด ตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ โดยได้รับการประสานจากทางทหารว่า จะคุมตัวนายสมบัติให้กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท.ในช่วงบ่ายวันนี้ เพื่อให้ดำเนินคดีในส่วนที่เกี่ยวข้องกับความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์

พลตำรวจตรีพิสิษฐ์กล่าวว่า ภายหลังจากที่ ปอท.ดำเนินคดี และแจ้งข้อกล่าวหากับนายสมบัติแล้ว กองปราบปรามจะอายัดตัว เพื่อนำไปดำเนินคดีข้อหาฝ่าฝืนคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. พร้อมกับควบคุมตัวไว้สอบสวนตามกำหนด ก่อนที่จะนำไปฝากขังที่ศาลทหารต่อไป 

อย่างไรก็ตาม พันตำรวจเอกวรรณวุฒิ ชาญนุกูล รักษาราชการแทนผู้บังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. ยืนยันว่า ยังไม่ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ทหารว่าจะคุมตัวนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด มาแจ้งข้อกล่าวหาเพื่อดำเนินคดีในข้อหาผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์แต่อย่างใด ส่วนการขอหมายจับนายสมบัติ ยอมรับว่ามีการขอหมายจับแล้ว แต่ยังไม่ได้รับรายงานในรายละเอียดของคดี ซึ่งตามปกติหากเจ้าหน้าที่ทหารจะส่งตัวผู้ต้องหา จะต้องประสานมายังต้นสังกัดก่อน

นายอานนท์ นำภา ทนายความของนายสมบัติ บุญงามอนงค์ หรือ บก.ลายจุด เดินทางมายังกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี หรือ ปอท. พร้อมเปิดเผยว่า ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ทหารว่าจะควบคุมตัวนายสมบัติ มายังกองบังคับการ ปอท. เพื่อดำเนินการสอบปากคำและแจ้งข้อกล่าวหา ซึ่งเบื้องต้นทราบว่านายสมบัติถูกแจ้งข้อหา ยั่วยุปลุกปั่นให้ประชาชนล่วงละเมิดกฎหมาย ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และฝ่าฝืนคำสั่ง คสช.กรณีไม่เข้ารายงานตัวกับ คสช. จากนั้นทราบว่าทางพนักงานสอบสวนจะคุมตัวนายสมบัติ ส่งศาลทหารเพื่อขออำนาจศาลฝากขังผลัดแรกปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ.ต.อ.ประสพโชค พร้อมมูล รองผู้บังคับการกองปราบปราม (รองผบก.ป.) ในฐานะหัวหน้าพนักงานสอบสวน เปิดเผยว่า ได้รับการประสานจากเจ้าหน้าที่ทหารที่ดูแลนายสมบัติ บุญงามอนงค์  หรือ บก.ลายจุด แกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดงว่า ในวันพรุ่งนี้ (12 มิ.ย.) เวลา 10.00 น. เจ้าหน้าที่ทหารจะนำตัวนายสมบัติมาส่งมอบให้กับทางพนักงานสอบสวน ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) เพื่อสอบสวนและแจ้งข้อกล่าววหาหากยังมีพยานหลักฐานที่ทางพนักงานสอบสวนยังดำเนินการไม่แล้วเสร็จก็จะนำตัวนายสมบัติไปขออำนาจศาลทหารกรุงเทพ เพื่อฝากขังผลัดแรก เป็นเวลา 12 วัน ซึ่งระหว่างนี้ทางผู้ต้องหาสามารถให้ทนายยื่นประกันตัวได้

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์