ศาลทหารให้ประกัน 'จิตรา' และอีก 2 ราย- 'ทอม ดันดี' ฝากขัง 12 วัน


ภาพเมื่อช่วงเช้าที่กองปราบ ก่อนนำตัวไปยังศาลทหาร
 

14 มิ.ย.2557 เวลาประมาณ 16.20 น. ศาลทหารมีคำสั่งอนุญาตปล่อยชั่วคราว จิตรา คชเดช ด้วยหลักประกันเงินสด 20,000 บาท ขณะที่อนุรักษ์ เจนตวนิชย์ (ฟอร์ด เส้นทางสีแดง) และ สุรสิทธิ์ น่วมศิริ (ผู้จับที่หน้าห้างพารากอนเมื่ออาทิตย์ที่แล้ว) ผู้ต้องหาฝ่าฝืนคำสั่ง คสช. ศาลอนุญาตปล่อยชั่วคราว ด้วยหลักประกันเงินสด 10,000 บาท ด้วยเช่นกัน

ส่วนทอม ดันดี หรือนายธานัท ธนวัชรนนท์ ผู้ต้องหาฝ่าฝืนไม่ไปรายงานตัวตามคำสั่ง คสช. ศาลทหารไม่อนุญาตปล่อยชั่วคราว โดยให้เหตุผลว่าเกรงจะหลบหนี และให้ฝากขังที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ 12 วันตามที่ตำรวจยื่นคำร้องขอฝากขัง ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ทหารได้ควบคุมตัวนทอม ดันดี จากกองพลทหารม้าที่2รักษาพระองค์(พล.ม.2รอ.)มายัง กองบังคับการปราบปรามตั้งแต่วันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา

เงื่อนไขสำหรับผู้ได้รับการประกันตัว ประกอบด้วย 1. ห้ามชุนุมทางการเมืองอันก่อให้เกิดความไม่สงบในราชอาณาจักร และห้ามแสดงความคิดเห็นด้วยวาจาหรือวิธีอื่นใด หรือทำเป็นหนังสือเพื่อให้เกิดความปั่นป่วนหรือกระด้างกระเดื่องในหมู่ประชาชน 2.ให้ผู้ต้องหามารายงานตัวต่อศาลในวันที่ 19 มิ.ย.2557 เวลา 9.30 น. จากนั้นวันที่ 25 มิ.ย.นัดฟังคำพิจารณาว่าศาลจะให้ฝากขังต่อหรือไม่

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เวลาประมาณ 17.30 น. ญาติและเพื่อนๆ ได้เดินทางไปรอการปล่อยตัวของจิตราอยู่ที่ทัณฑสถานหญิงกลาง ส่วนอนุรักษ์และสุรสิทธิ์นั้นจะปล่อยตัวที่เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ล่าสุด เวลา 21.05 น. จิตราได้รับการปล่อยตัวจากทัณฑสถานหญิงกลาง

ทั้งนี้ จิตรา ถูก คสช. เรียกเข้ารายงานตัวตามคำสั่งที่ 44/2557 แต่ไม่สามารถเดินทางมารายงานตัวได้เนื่องจากติดภารกิจที่ประเทศสวีเดน จากนั้น คสช.ได้ออกหมายจับ และเมื่อจิตราเดินทางกลับจากสวีเดนถึงสนามบินสุวรรณภูมิเมื่อเช้าวานนี้ (13 มิ.ย.) ก็ถูกควบคุมตัวไว้ที่กองปราบ 1 คืน  ส่วนนายสุรสิทธิ์ นั้นเป็นประชาชนที่ถูกับกุมจากหน้าห้างพารากอนในวันที่มีกิจกรรมต้านรัฐประหารเมื่อวันอาทิตย์ที่ 8 มิ.ย.ที่ผ่านมาถูกควบคุมตัวที่กองปราบ ขณะที่ ฟอร์ด เส้นทางสีแดง  นักกิจกรรมช่วยเหลือผู้ไดรับผลกระทบจากการสลายการชุมนุม ถูกเจ้าหน้าที่ควบคุมตัวจากบ้านพักราว 2-3 วันก่อนมาไว้ที่กองปราบเช่นกัน

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์