รอง ผบ.ตร.เผย ศาลอนุมัติหมายจับ 'โรส ฉัตรวดี' แล้ว-อยู่ระหว่างประสานขอตัวกลับมาดำเนินคดี

รอง ผบ.ตร. ระบุกำชับทุกหน่วยเร่งสางคดีหมิ่นสถาบันทุกคดี เผยศาลอนุมัติหมายจับ “ฉัตรวดี อมรพัฒน์ หรือโรส” พร้อมประสานขอตัวกลับดำเนินคดีในไทย ทูตอังกฤษแจงสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดนมีผลเมื่อการกระทำนั้นผิดกฎหมายสองประเทศ ชี้อังกฤษไม่มีกฎหมายหมิ่นฯ

16 มิ.ย. 2557 พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังประชุมติดตามและเร่งรัดแนวทางการดำเนินคดีหมิ่นสถาบันฯ ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ที่กองบัญชาการตำรวจสันติบาล ว่า ได้สั่งการให้ตำรวจทุกหน่วยติดตามคดีหมิ่นสถาบันค้างเก่าที่รับผิดชอบอยู่ ว่ามีการดำเนินคดีไปแล้วมากน้อยแค่ไหน และคดีความที่เข้าข่ายลักษณะการหมิ่นสถาบันที่ยังไม่มีผู้เข้าร้องทุกข์กล่าวโทษ โดยให้พนักงานสอบสวน ตรวจสอบพยานหลักฐานจากสื่อฯ ประเภทต่างๆ เพื่อรวบรวมพยานหลักฐาน พร้อมกำชับให้ตรวจสอบและเฝ้าระวังการกระทำความผิดลักษณะหมิ่นสถาบันที่ยังไม่เกิดขึ้น

นอกจากนี้ ยังสั่งการให้ตั้งคณะกรรมการที่ประกอบด้วย ตำรวจกองการต่างประเทศ และตำรวจสันติบาล เร่งตรวจสอบผู้ที่มีหมายจับในคดีหมิ่นสถาบัน ที่เป็นคนไทยและอยู่ระหว่างการหลบหนีในต่างประเทศ และผู้ที่ทำผิดที่ไม่ใช่สัญชาติไทย และกระทำความผิดภายนอกประเทศ ซึ่งล่าสุดศาลได้อนุมัติหมายจับ น.ส.ฉัตรวดี อมรพัฒน์ หรือโรส ที่เผยแพร่ข้อมูลที่เข้าข่ายความผิดหมิ่นสถาบัน ตามที่พนักงานสอบสวนร้องขอแล้ว ซึ่งตำรวจจะมีการประสานกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการประสานขอตัวกลับมาดำเนินคดีต่อไป ยืนยันจากนี้ไปการดำเนินคดีหมิ่นสถาบันจะมีการกระทำในรูปแบบของคณะกรรมการอย่างรอบคอบที่สุด เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 13 มิ.ย. มาร์ค เคนท์ เอกอัครราชทูตสหราชอาณาจักรประจำประเทศไทย ทวีตตอบคำถาม แอนดรูว์ สปูนเนอร์ บล็อกเกอร์ชาวอังกฤษ โดยระบุว่า สนธิสัญญาว่าด้วยการส่งผู้ร้ายข้ามแดนจะมีผลเมื่อการกระทำนั้นผิดกฎหมายของทั้งสองประเทศ พร้อมระบุว่า อังกฤษนั้นไม่มีกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ

ที่มา: สำนักข่าวไทย และทวิตเตอร์ มาร์ค เคนท์

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์