อียูชะลอการลงนามความร่วมมือในทุกด้านกับไทย

รอยเตอร์สเผยร่างเอกสารการประชุมชี้ อียูชะลอความร่วมมือทั้งทางการเมืองและเศรษฐกิจกับไทย จนกว่าไทยจะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้ง

 

18 มิ.ย. 2557 รอยเตอร์สเปิดเผยว่า การประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของสหภาพยุโรป (อียู) ซึ่งจะมีขึ้นในวันที่ 23 มิ.ย. อาจมีการพิจารณาชะลอการลงนามในข้อตกลงความร่วมมือกับไทยทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจ ซึ่งหมายรวมถึงการชะลอการลงนามในกรอบความตกลงว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือไทย-ประชาคมยุโรปและประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป(พีซีเอ)จนกว่าไทยจะสามารถจัดตั้งรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งได้สำเร็จ

รายงานดังกล่าวได้อ้างเนื้อหาในร่างเอกสารการประชุม ที่จะนำมาใช้ในการประชุมรัฐมนตรีต่างประเทศของอียูที่จะขึ้นในวันที่ 23 มิ.ย. โดยยังคงต้องรอการพิจารณาจากเจ้าหน้าที่อียูและอาจเปลี่ยนแปลงได้

"การเดินทางเยือนอียูและไทยอย่างเป็นทางการของเจ้าหน้าที่ระดับสูงจะต้องระงับไว้ชั่วคราว ขณะที่ทางอียูและประเทศสมาชิกจะไม่ลงนามในกรอบความตกลงว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือไทย-ประชาคมยุโรปและประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป จนกว่าไทยจะมีรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งตามระบอบประชาธิปไตยสำเร็จ" เนื้อหาในร่าง ระบุ ทั้งนี้ กรอบความตกลงว่าด้วยความเป็นหุ้นส่วนและความร่วมมือไทย-ประชาคมยุโรปและประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป ร่างขึ้นเสร็จสมบูรณ์แล้วตั้งแต่เมื่อเดือนพ.ย. ปีที่แล้ว ทว่ายังคงรอต้องการลงนามอนุมัติจากทางอียู โดยข้อตกลงดังกล่าว จะยกระดับความร่วมมือระหว่างไทยและอียูทั้งด้านการท่องเที่ยว การจ้างงาน การศึกษา การอพยพย้ายถิ่น การขนส่ง สิ่งแวดล้อม รวมถึงการกระชับความสัมพันธ์ทางการเมืองที่ใกล้ชิดยิ่งขึ้น

อย่างไรก็ตาม เนื้อหาในร่างเอกสารดังกล่าวไม่ได้ระบุว่า การเจรจาข้อตกลงการค้าเสรีแบบทวิภาคีจะได้รับผลกระทบหรือไม่

นอกจากนี้ ร่างดังกล่าว ยังระบุอีกว่า ทางอียูจะยังทบทวนความสัมพันธ์กับไทยและพิจารณาใช้มาตรการอื่นๆต่อไปในอนาคตทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสถานการณ์

"ไทยจะได้รับความสนับสนุนจากอียูต่อเมื่อมีการเปิดเผยแผนการที่น่าเชื่อถือที่นำไปสู่การฟื้นการใช้รัฐธรรมนูญและจัดการเลือกตั้งที่น่าเชื่อถือ" ร่างระบุ

 

เรียบเรียงจาก โพสต์ทูเดย์

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์