อธิบดีกรมเชื้อเพลิงฯ ยันไม่มีการลักลอบผลิตน้ำมันที่เพชรบูรณ์

กรณีคลิปผลิตน้ำมันในที่ดิน สปก. จ.เพชรบูรณ์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ยืนยันว่าบริษัทดังกล่าวเสียค่าภาคหลวงมาตลอด และมีสิทธิดำเนินการในพื้นที่สัมปทาน แต่ขอยืนยันว่าประเทศไทยไม่มีแหล่งน้ำมันมหาศาลเหมือนตะวันออกกลาง ไทยผลิตน้ำมันวันละ 1.4 แสนบาร์เรล นำเข้าวันละ 8.5 แสนบาร์เรล

19 มิ.ย. 2557 - สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทย รายงานว่า วันนี้ (19 มิ.ย.) นายทรงภพ พลจันท์ อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ กระทรวงพลังงาน ชี้แจงกรณีมีคลิปภาพเผยแพร่การผลิตน้ำมันในพื้นที่สำนักงานการปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม หรือ สปก. จังหวัดเพชรบูรณ์ ว่า ไม่มีการลักลอบผลิตปิโตเลียมของผู้รับสัมปทาน คือ บริษัท อีโค่ โอเรียนท์ รีซอสเซส สัญชาติฮ่องกง แต่อย่างใด โดยบริษัทมีสิทธิในการดำเนินการในพื้นที่สัมปทาน และดำเนินการเสียค่าภาคหลวงปิโตเลียมมาตลอด เป็นเงิน 1,500 ล้านบาท ส่วนประเด็นที่มีการอ้างว่า มีการลักลอบผลิตใน 6 ฐาน ที่อยู่ในพื้นที่ สปก. ความจริงจากการตรวจสอบ สปก. รายงานว่า มีเพียง 5 ฐานที่อยู่ในเขต และสั่งระงับไปแล้ว ส่วนอีก 1 ฐาน ดำเนินการได้ตามปกติ อย่างไรก็ตาม ขอให้ คสช. มีการพิจารณากรณีการออกมาให้ข้อมูลที่ไม่ตรงข้อเท็จจริง จะต้องรับผิดชอบอย่างไรบ้าง

อธิบดีกรมเชื้อเพลิงธรรมชาติ ยืนยันด้วยว่า ประเทศไทยไม่ได้มีแหล่งพลังงานมหาศาล เมื่อเทียบกับประเทศแถบตะวันออกกลาง โดยกำลังการผลิตน้ำมันดิบต่อวันของไทยอยู่ที่ 1 แสน 4 หมื่นบาเรล์ ขณะที่ต้องนำเข้าถึง 8 แสน 5 หมื่นบาเรล์ต่อวัน

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์