ศาลทหารออกหมายจับ จักรภพ ข้อหาเกี่ยวพันอาวุธสงคราม หวังขอส่งตัวข้ามแดน

ศาลทหารออกหมายจับ “จักรภพ เพ็ญแข” กับพวก หลังมีหลักฐานว่าพัวพันอาวุธสงครามที่ตรวจยึดได้ก่อนหน้า และอยู่เบื้องหลังความรุนแรงหลายเหตุการณ์

สำนักข่าวไทย รายงานว่า พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2557  ศาลทหารอนุมัติหมายจับนายจักรภพ เพ็ญแข กับพวกรวม 4 คน ในข้อหามีอาวุธสงครามไว้ในครอบครอง หลังมีหลักฐานว่านายจักรภพ พัวพันและมีส่วนเกี่ยวข้องกับการตรวจยึดอาวุธสงครามในหลายพื้นที่ จากนี้จะดำเนินการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนในประเทศที่มีสนธิสัญญา ล่าสุดทราบว่านายจักรภพอยู่ที่ฮ่องกง นายจักรภพ มีหมายจับคดีหมิ่นพระบรมเดชานุภาพ แต่ตำรวจยังไม่สามารถขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนได้ เนื่องจากประเทศที่ใช้หลบหนีไม่มีกฎหมายฉบับนี้ แต่สำหรับคดีอาวุธสงครามเป็นคดีสากล ทุกประเทศมีกฎหมายใช้บังคับ ดังนั้นสามารถดำเนินการขอส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนได้

นอกจากนี้ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ  ยังแต่งตั้งคณะทำงานชุดพิเศษดูแลคดีอาวุธสงครามเป็นกรณีพิเศษ ส่วนการเอาผิดกับนายจารุพงศ์ เรืองสุวรรณ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย ที่แถลงการณ์จัดตั้งกลุ่มเสรีไทย ได้หารือกับฝ่ายทหารพระธรรมนูญอย่างรอบคอบ สามารถเอาผิดบุคคลกลุ่มนี้ได้หลายข้อหา แต่ตำรวจไม่อยากให้สังคมมองว่าเร่งรีบ จึงดำเนินการอย่างรัดกุมและตามอายุความของคดี. - 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์