ทหารขับฮัมวี่จับพ่อค้าปลาหมึกทอดถอดเสื้อแดง

ทหาร ใช้กฎอัยการศึก ถอด-ยึดเสื้อแดงสกรีนภาพ จตุพร พรหมพันธ์ แกนนำ นปช. จากพ่อค้าขายปลาหมึกทอด ริมถนนทิพเนตร อ.เมือง เชียงใหม่  อ้างเจตนาปรองดองยุติความขัดแย้ง 

จากกรณีที่ผู้ใช้เฟซบุ๊กชื่อ "กฤษณะ พุ่มสนธิ์" หรือ "อี๊ด เมืองตาก" อดีตผู้สมัครสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรจังหวัดตาก เขต 3 และรองประธาน นปช.ภาคเหนือตอนล่าง ได้โพสต์ข้อความเมื่อเวลาประมาณ 14.00 น. ของวันนี้ว่าได้มีเจ้าหน้าที่ทหารในเครื่องแบบ จำนวน 5 นาย ขับรถฮัมวี่เข้าบังคับให้พ่อค้าขายอาหารถอดเสื้อแดงที่สวมใส่
 

ผู้สื่อข่าวสอบถามไปยังผู้พบเห็นเหตุการณ์ พบว่า เหตุเกิดเมื่อ วันอาทิตย์ที่ 29 มิถุนายน 2557 เวลาประมาณ 11.00 น. ได้มีเจ้าหน้าที่ทหาร 5 นายไม่ระบุชื่อ ยศ ตำแหน่งและสังกัด ขับรถฮัมวี่เข้าประกบตัวบุคคลชื่อนาย ส. (ขอสงวนชื่อและนามสกุล) ซึ่งสวมเสื้อสีแดงมีลวดลายเป็นภาพใบหน้านายจตุพร พรหมพันธ์ แกนนำแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ขณะกำลังประกอบกิจการขายปลาหมึกทอดย่านถนนทิพเนตร อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

เจ้าหน้าที่ทหาร ได้ออกคำสั่งให้นาย ส. ถอดเสื้อสีแดงดังกล่าวออกโดยอ้างเหตุว่าเป็นการฝ่าฝืนกฎอัยการศึก และขอความร่วมมือเพื่อความปรองดองลดความขัดแย้งในชาติ  มีการโต้เถียงอยู่เป็นระยะเวลาหนึ่ง  แต่สุดท้ายนาย ส.ก็ยินยอมถอดเสื้อออกโดยไม่มีเสื้อเปลี่ยน  และบุคคลทั้ง 5 นายดังกล่าวได้ยึดเสื้อแดงของนาย ส. เอาไปทันที

แหล่งข่าวที่เชื่อถือได้ระบุว่า  นาย ส. สวมใส่เสื้อแดงทำการค้าปลาหมึกทอดเป็นประจำมานานแล้ว  การที่ทหารมาห้ามใส่เสื้อแดงนั้นรู้สึกว่าเป็นการคุกคามละเมิดสิทธิส่วนบุคคลอย่างยิ่ง

ทั้งนี้ ยังไม่มีรายงานว่ามีการเข้าข่มขู่คุกคามนาย ส. อีกนอกเหนือจากนี้.

๐๐๐๐

ภาพและข้อความข้างล่างจากเฟซบุค “กฤษณะ พุ่มสนธิ์”

"จะพังเพราะลิ่วล้อ..ใช้อำนาจเกินขอบเขต
ผมสดับฟัง ท่านประยุทธ์ จันโอชา ผู้นำประเทศโดย คสช.ทุกประกาศ แม้จะไม่ได้เป็นแฟนคลับแต่ก็ตั้งใจฟังอย่างอดทน เพราะพวกท่านขอร้องให้เรา "อดทน" จะปฏิรูปประเทศไปด้วยกัน ภาพนี้ถ่ายและส่งมาพร้อมคำบรรยายว่า "คุณวสันต์ อาชีพขายปลาหมึกทอด (เชียงใหม่) บังเอิญว่าวันนี้เขาใส่เสื้อที่มีรูปคุณจตุพร พรหมพันธุ์ ไปขายปลาหมึก บังเอิญอีกนั่นแหละเจอทหารลูกน้องท่าน!! ที่อาจจะไม่เข้าใจท่านผู้นำเพราะมัวแต่เข้าเวรยามรึอย่างไรก็มิทราบได้ บังคับให้คุณวสันต์ถอดเสื้อออก และเอาเสื้อเขาไปหน้าตาเฉย "ผมเรียกพฤติกรรมนี้ว่า..ปล้นอาภรณ์นุ่มห่ม" เขาสวมเสื้อมาตัวเดียว

จึงต้องนั่งถอดเสื้อขายปลาหมึกทอด อย่างที่เห็น ด้วยความปรารถนาดี จากพลเมืองที่คิดต่างจากท่านและพยายาม "นิ่งเพื่อชาติให้ท่านบริหาร" ขอเตือนท่านว่า "จะพังเพราะลิ่วล้อ" ที่บ้าอำนาจและใช้เกินขอบเขต ควบคุมทหารเลวเถอะครับ ท่านผู้นำ!! อย่าให้เกิดเหตุเช่นนี้อีก ผมกลัวน้ำผึ้งหยดเดียว..มันไม่หวานเลย"

 

 

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์