คนงานห้างค้าปลีกในโอมานหยุดงานประท้วง

คนงานร้านค้าปลีกยักษ์ใหญ่ในโอมาน หยุดงานประท้วง 3 วัน ขอขึ้นค่าแรง ค่าครองชีพ และสวัสดิการต่างๆ 
 
ที่มาภาพประกอบ: aishelaqtta.blogspot.com
 
2 ก.ค. 2014 เมื่อปลายเดือนมิถุนายนที่ผ่านมา Gulf News รายงานว่าสหภาพแรงงานของพนักงานห้างลูลู่ไฮเปอร์มาร์เก็ต (LuLu hypermarket) ในโอมาน ซึ่งเป็นเครือข่ายห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ในย่านตะวันออกกลาง ได้ทำการหยุดงานประท้วงเป็นเวลา 3 วัน ตั้งแต่วันที่ 26 - 28 มิ.ย. ที่ผ่านมา
 
โดยข้อเสนอของสหภาพแรงงานมี 16 ข้อ ประกอบไปด้วยการขอขึ้นค่าแรง, ค่าครองชีพ, สวัสดิการการรักษาพยาบาล และสวัสดิการอื่นๆ ได้ยื่นให้กับฝ่ายบริหารมาตั้งแต่วันที่ 5 มิ.ย. จนถึงวันที่ 26 มิ.ย. ทางสหภาพแรงงานจึงได้ตัดสินใจหยุดงานประท้วง 
 
การหยุดงานประท้วงครั้งนี้เป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจในประเทศโอมานเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะในโลกโซเชียลมีเดียที่ถึงกับมีการสนับสนุนให้บอยคอตห้างลูลู่ ส่วนทางการโอมานระบุว่ามีความพยายามแก้ไขความขัดแย้งครั้งนี้จากหลายฝ่าย มีการเจรจาระหว่างสหภาพแรงงาน-ฝ่ายบริหาร รวมทั้งสมาพันธ์แรงงานแห่งโอมาน (GFOTU) และหอการค้าของโอมาน 
 
ทั้งนี้ห้างลูลู่ถือว่าเป็นเครือข่ายห้างค้าปลีกยักษ์ใหญ่ในภูมิภาคตะวันออกกลาง เปิดให้บริการ 110 แห่ง ในโอมาน, กาตาร์, คูเวต, บาห์เรน, เยเมน, อียิปต์, ยูเออี, ซาอุดิอาระเบีย และอินเดีย รวมทั้งมีแผนการที่จะขยายธุรกิจมายังประเทศมาเลเซียอีกด้วย
 
สำหรับองค์กรสหภาพแรงงานในโอมานพึ่งได้รับการรับรองอย่างถูกกฎหมายเมื่อปี ค.ศ. 2006 ที่ผ่านมา ทั้งนี้โอมานต้องยอมรับสิทธิการรวมตัวกันของสหภาพแรงงานตามข้อตกลงการค้าเสรีที่ทำไว้กับสหรัฐอเมริกา ซึ่งทำให้โอมานเป็นประเทศที่สองในภูมิภาคนี้ต่อจากบาห์เรนที่สหภาพแรงงานมีสถานะถูกกฎหมาย
 
อนึ่งจากข้อมูลในปี ค.ศ. 2011 พบว่ามีแรงงานในธุรกิจภาคเอกชนของโอมานทั้งหมด 1,263,412 คน แบ่งเป็นแรงงานชาวโอมาน 173,242 คน (13.71%) และแรงงานชาวต่างชาติ 1,090,170 คน (86.29%) โดยแรงงานต่างชาติในโอมานส่วนใหญ่มาจากประเทศในเอเชียใต้ เช่น อินเดีย บังคลาเทศ ปากีสถาน ศรีลังกา
 
ซึ่งในขณะนี้รัฐบาลโอมานมีแผนการที่จะลดจำนวนแรงงานต่างชาติในโอมานเพื่อสร้างงานให้กับชาวโอมานมากขึ้น แต่ยังคงพบกับปัญหาเรื่องการปรับตัวการจ่ายค่าแรงที่ในอดีตภาคธุรกิจในโอมานมักจะจ่ายค่าแรงให้กับคนงานชาวต่างชาติต่ำมาเสมอ
 
 
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์