โครงข่ายดาวเทียมขานรับกำกับกันเอง–ไทยคมเสนอเป็นตัวหลัก

เมื่อวันที่ 24 ก.ค. ที่ผ่านมา สำนักงาน กสทช. ได้จัดประชุมเรื่อง "กลไกการกำกับดูแลกันเองในกิจการโทรทัศน์ดาวเทียม" โดยนางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กสทช. เป็นประธานการประชุม พร้อมผู้ประกอบกิจากรโครงข่าวดาวเทียมเข้าร่วม 26 บริษัท นอกจากนี้ในงาน นายธราวุฒิ สืบเชื้อ อุปนายกสมาคมโฆษณาแห่งประเทศไทย ฝ่ายประสานงานภาครัฐและที่ปรึกษากฎหมาย ร่วมบรรยายแลกเปลี่ยนประสบการณ์ของสมาคมฯ ด้านกลไกการกำกับดูแลกันเองที่มีมานานกว่า 40 ปี โดยโครงข่ายดาวเทียมให้ความสนใจร่วมฟัง พร้อมทั้งในที่ประชุมได้หารือถึงหาแนวทางการกำกับดูแลทีวีดาวเทียม โดยเฉพาะอย่างยิ่งโครงข่ายที่เปรียบเสมือนช่องทางการเชื่อมระหว่างช่องทีวีและผู้บริโภค ให้ผู้ประกอบการมีความเข้าใจเกี่ยวกับผังและเนื้อหารายการ ตลอดจนกลไกลการรับเรื่องร้องเรียนและการส่งเสริมการพัฒนาองค์กรวิชาชีพของกิจการทีวีดาวเทียมไม่ให้ทำผิดกฎหมายและไม่เอาเปรียบผู้บริโภค

ทั้งนี้โมเดลการกำกับดูแลมาตรฐานสากลมี 4 ระดับคือ 1. กำกับตนเอง 2. กำกับกันเอง 3. กำกับร่วมกัน(รัฐกับเอกชน) และ4. กำกับโดยรัฐ โดยจะขึ้นอยู่กับความหนัก – เบาของเรื่องนั้นๆ ด้วย ในการประชุมร่วมกับโครงข่าย นางสาวสุภิญญา เสนอว่า แต่ละโครงข่ายทีวีดาวเทียมจัดทำแนวทางกำกับตนเองกับช่องรายการที่มาเป็นลูกค้า จากนั้นเสนอว่าไทยคมในฐานะเป็นผู้ให้เช่าดาวเทียมทั้งหมด เป็นตัวหลักในการทำกลไกกำกับกันเองระหว่างโครงข่ายต่างๆ เพื่อสร้างมาตรฐานร่วม (standardization) เพราะที่ผ่านมาแต่ละโครงข่ายมีแนวความคิด และรายละเอียดบางอย่างต่างกันมาก ดังนั้นเบื้องต้นควรช่วยกันทำกติกากลางที่เห็นร่วมกันก่อน เมื่อแต่ละโครงข่ายต่างทำกลไกกับดูแลตนเองแล้ว จากนั้นไทยคมอาสาเป็นตัวกลางในการทำกติการ่วมของทุกโครงข่าย จากนั้นเชื่อมกับ กสทช.กำกับร่วม ซึ่งถ้ากลไกทั้งหมดยังไม่ได้ผล กสทช.ก็ใช้อำนาจของตัวเองกำกับตรง คือลงโทษทางปกครองในกรณีที่ผิดกฎหมายชัดเจน ส่วนด้านจริยธรรมต้องส่งองค์กรวิชาชีพ

“วันนี้โครงข่ายดาวเทียมที่มาประชุมรับปากไปสร้างกลไกกำกับดูแลช่องลูกค้าของตนเอง อาทิ PSI เริ่มมีพนักงานประจำที่มาดูแลเรื่องเนื้อหาเต็มตัว รวมทั้งบริษัทไทยคมเองยินดีที่จะเป็นตัวหลักในการริเริ่มการหาแนวทางครั้งนี้ จากนี้ถ้าผู้บริโภคร้องเรียนเนื้อหาในรายการทีวีดาวเทียม สำนักงานจะแจ้งช่อง และโครงข่ายให้เร่งตรวจสอบด้วย ถ้าพบความผิดให้ระงับทันที รวมทั้งสำนักงานเอง จะทำงานต่อเนื่องให้การพัฒนากลไกกำกับดูแลตนเอง/กันเอง/ร่วมกัน กับผู้ประกอบการโครงข่ายทีวีดาวเทียม รวมทั้งกับช่องด้วยในอนาคต เพื่อให้เกิดรูปธรรมที่ยั่งยืน” นางสาวสุภิญญา กล่าว

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์