เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอดส์ ร้อง กสม. หลังถูกปฏิเสธให้บริการจากโรงแรมในกรุงเทพฯ

30 ก.ค. 2557  เครือข่ายผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ ประเทศไทย และองค์กรภาคีที่ทำงานด้านเอดส์ ยื่นหนังสือให้คณะกรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.) ตรวจสอบการละเมิดสิทธิมนุษยชน และการเลือกปฏิบัติต่อผู้ติดเชื้อเอชไอวี/เอดส์ จากกรณีที่องค์การพัฒนาเอกชนด้านเอดส์ ถูกปฏิเสธการจัดประชุม สัมมนา และบริการห้องพัก ห้องอาหารจากโรงแรมแห่งหนึ่ง ในกรุงเทพฯ

นายนิมิตร์ เทียนอุดม ผู้อำนวยการมูลนิธิเข้าถึงเอดส์ ให้สัมภาษณ์ว่า ก่อนหน้านี้ กสม.ออกแถลงการณ์ว่าการกำหนดให้ตรวจเลือดเอชไอวีเป็นเงื่อนไขในการสมัครงานถือเป็นการละเมิดสิทธิมนุษยชนนั้น เป็นนโยบายที่ดี แต่ในทางปฏิบัติยังเกิดปัญหาอยู่ อย่างกรณีที่องค์กรที่ทำงานด้านเอดส์ถูกปฏิเสธการให้บริการจากโรงแรมในกรุงเทพฯ

“เราไม่รู้ว่านี่เกิดจากอะไร แต่คิดว่าเป็นสิ่งที่มนุษย์ไม่ควรทำต่อกัน ในฐานะของผู้ให้บริการควรมองคนอย่างให้เกียรติ ไม่ใช้อคติส่วนตัวมาแบ่งแยกว่าติดเชื้อฯ หรือสงสัยว่าจะติดเชื้อฯ แล้วไม่ให้บริการ ซึ่งเป็นวิสัยทัศน์ที่แย่มาก ทั้งที่เราเชื่อว่าคุณเป็นมืออาชีพในการจัดบริการให้กับลูกค้า ไม่ใช่มารังเกียจและกีดกันลูกค้าของคุณเอง ผมถามว่าเคยมีแขกติดเชื้อเอชไอวีจากการกินอาหารที่โรงแรมของคุณหรือไม่” ผู้อำนวยการฯ กล่าว

นายนิมิตร์ กล่าวต่อไปว่า การยื่นหนังสือให้ กสม.นั้นก็เพื่อให้ กสม.สอบสวนว่าเกิดอะไรขึ้น และเรียกร้องให้ผู้บริหารโรงแรมตื่นตัวหาข้อมูลความรู้ในเรื่องเอชไอวี/เอดส์ พัฒนาบริการ ไม่ควรเลือกปฏิบัติ และละเมิดสิทธิผู้ติดเชื้อฯ แบบนี้ รวมถึงให้หน่วยงานที่จะไปจัดกิจกรรมพิจารณาว่าควรใช้บริการโรงแรมแห่งนี้หรือไม่ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

“ถ้าเรายอมรับเงื่อนไขของโรงแรม และไปหาโรงแรมใหม่ เท่ากับจะยืนยันกับสังคมว่าเราอยู่ร่วมกันไม่ได้ ที่เราต้องร้อง เพื่อบอกสังคมว่ามันเป็นอคติ เป็นการกระทำที่ผิด ละเมิดสิทธิผู้อื่น และเป็นการเลือกปฏิบัติจากความไม่เข้าใจ ทั้งที่คุณไม่สามารถดูได้เลยว่าใครติดเชื้อเอชไอวี แต่ต้องใช้การตรวจเลือดเท่านั้น” นายนิมิตร์ กล่าว

 

เรียบเรียงจาก เว็บไซต์ thaiplus.net

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์