กรุงเทพโพลล์ระบุประชาชนเชื่อมั่น 'ประยุทธ์' เป็นนายกที่คนพึ่งพาได้ 80.5%

กรุงเทพโพลล์เผยผลสำรวจ ประชาชน 80.5% เห็นว่า พล.อ. ประยุทธ์ จะสามารถเป็นนายกฯ ที่ประชาชนพึ่งพาได้ 64.6% ชี้โผ ครม. มีความเหมาะสม โดย 72.0% เห็นว่า ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เหมาะสมจะเป็น รมว.คลัง 79.5% เชื่อมั่นว่า ครม. ตามโผจะสามารถทำเศรษฐกิจให้เติบโตได้  และ 80.4% เชื่อมั่นว่าจะทำให้ความขัดแย้งลดลง
 
2 ส.ค. 2557 ศูนย์วิจัยมหาวิทยาลัยกรุงเทพ (กรุงเทพโพลล์) สำรวจความคิดเห็นประชาชนจากทุกภูมิภาคทั่วประเทศ เรื่อง “ประชาชนคิดอย่างไรกับโผ ครม. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา” พบว่า ประชาชนร้อยละ 80.5 เห็นว่า พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะสามารถเป็นนายกรัฐมนตรีที่ประชาชนสามารถพึ่งพาได้ หากสมาชิกสภานิติบัญญัติแห่งชาติ  (สนช.) เสนอชื่อให้เป็นนายกรัฐมนตรี มีเพียงร้อยละ 4.5 เท่านั้นที่เห็นว่าพึ่งพาไม่ได้ และร้อยละ 15.0 ไม่แน่ใจ
 
สำหรับความเห็นต่อโผคณะรัฐมนตรีว่ามีความเหมาะสมกับตำแหน่งหรือไม่  ในภาพรวมประชาชนร้อยละ 64.6 เห็นว่ามีความเหมาะสม มีเพียงร้อยละ 8.5 ที่เห็นว่าไม่เหมาะสม และร้อยละ 26.9 ไม่แน่ใจ โดยความเหมาะสมในแต่ละตำแหน่งมีดังนี้
 
พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ร้อยละ 81.4 เห็นว่ามีความเหมาะสมที่จะเป็นนายกรัฐมนตรี 
ม.ร.ว.ปรีดิยาธร เทวกุล  ร้อยละ 72.0 เห็นว่ามีความเหมาะสมจะเป็น รมว.กระทรวงการคลัง 
พล.อ. อนุพงษ์ เผ่าจินดา  ร้อยละ 70.1 เห็นว่ามีความเหมาะสมที่จะเป็นรองนายกฯ และ รมว.กระทรวงกลาโหม 
ดร.ศุภชัย พานิชภักดิ์  ร้อยละ 69.9 เห็นว่ามีความเหมาะสมที่จะเป็น รมว.กระทรวงพาณิชย์
พล.อ.อ.ประจิน จั่นตอง ร้อยละ 55.7 เห็นว่ามีความเหมาะสมที่จะเป็น รองนายกฯ และ รมว.กระทรวงคมนาคม
พล.อ.ดาว์พงษ์ รัตนสุวรรณ ร้อยละ 53.2 เห็นว่ามีความเหมาะสมที่จะเป็น รมว.กระทรวงมหาดไทย
พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ ร้อยละ 50.0 เห็นว่ามีความเหมาะสมที่จะเป็น รมว.กระทรวงพลังงาน
 
นอกจากนี้ เมื่อถามถึงความเชื่อมั่นต่อคณะรัฐมนตรีตามโผข้างต้นว่าจะนำพาเศรษฐกิจของประเทศให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งได้หรือไม่ ประชาชนร้อยละ 79.5 เชื่อมั่นว่าจะทำได้ ขณะที่ร้อยละ 20.5 ไม่เชื่อมั่นว่าจะทำได้
 
สำหรับความเห็นต่อคณะรัฐมนตรีตามโผข้างต้นว่าจะสามารถนำพาประเทศก้าวผ่านความขัดแย้งได้มากน้อยเพียงใด โดยเฉพาะหลังมีการเลือกตั้งในปีหน้า ประชาชนมากถึงร้อยละ 80.4 เชื่อว่าความขัดแย้งจะลดลง ขณะที่ร้อยละ 17.5 เชื่อว่าความขัดแย้งจะมีเหมือนเดิม มีเพียงร้อยละ 2.1 ที่เชื่อว่าความขัดแย้งจะเพิ่มขึ้น
 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์