จับตาวาระ กสท.: เตรียมตั้ง กก.ประเมินผังทีวีสาธารณะเพื่อความมั่นคงช่อง 5

ประชุมบอร์ด กสท. จันทร์นี้ มีวาระตั้งกรรมการประเมินการเปลี่ยนผ่านทีวีธุรกิจช่อง 5 ไปสู่ทีวีความมั่นคง ด้านสุภิญญา เสนอสัดส่วน กก.ควรหลากหลายและมากกว่านี้ เพื่อเจตนารมณ์ของกม. ด้านทีวีดิจิตอลเสนอผังรายการใหม่หลังปรับแก้ ถกเรื่องร้องเรียน 'ตอบโจทย์' – 'ฮอร์โมน'

3 ส.ค. 2557 สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ 4 ส.ค. 57 ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) มีวาระการประชุมน่าจับตา ได้แก่ การอนุมัติผังรายการหลักทีวีดิจิตอล หลังให้นำไปแก้ไข ปรับปรุงเพิ่มเติมใหม่ โดยได้จัดส่งผังรายการและสัดส่วนแล้วในครั้งนี้ 5 ช่อง ได้แก่ พีพีทีวี ไบรท์ทีวี สปริงนิวส์ TNN24 และช่อง LOCA ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาอนุกรรมการผังรายการและเนื้อหา ได้มีการประชุมร่วมกับบริษัทไทยทีวี จำกัด ในฐานะเจ้าของช่องรายการไทยทีวีและ ช่อง LOCA สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการจัดทำผังรายการ ตามที่ กสทช.กำหนด

ทั้งนี้ในที่ประชุม เตรียมพิจารณาข้อเสนอในการแก้ไขปัญหาด้านการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมจากการนำรายการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลไปออกอากาศทางโทรทัศน์ แบบบอกรับสมาชิกในระดับความคมชัดสูง หรือ HD  รวมทั้งเตรียมพิจารณาการแต่งตั้งคณะกรรมการหรือคณะทำงานเพื่อติดตามและประเมินผลการปรับเปลี่ยนรูปแบบการประกอบกิจการโทรทัศน์ ของสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 ตามที่ช่อง 5 ได้เคยเสนอมายังกสท.เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีแผนการปรับเปลี่ยนและให้แต่งตั้งคณะกรรมการหรือคณะทำงานเพื่อติดตามประเมินผลการปรับเปลี่ยนรูปแบบการประกอบกิจการโทรทัศน์ ที่มีผู้แทนจาก ช่อง 5 จำนวน 2 คน ผู้แทนจากกสท. 2 คน และนักวิชาการสื่อสารมวลชน จำนวน 1 คน

สุภิญญากล่าวถึงกรณีนี้ว่า “ส่วนตัวไม่เห็นด้วยในเรื่องสัดส่วนของกรรมการตามที่มีมติก่อนหน้านี้ เพราะอาจไม่หลากหลายพอที่จะช่วยพิจารณาให้ผังรายการช่อง 5 เปลี่ยนผ่านไปสู่ทีวีสาธารณะเพื่อความมั่นคงได้ตามเจตนารมรณ์ของกฎหมาย ทางที่ดีควรมีภาคประชาสังคม ผู้บริโภค และนักวิชาการเพิ่มเติม มาช่วยประเมินว่าการเปลี่ยนผ่านเป็นทีวีสาธารณะเพื่อความมั่นคงแล้วหรือไม่อย่างไร เพราะทั้งเรื่องของโฆษณา และผังรายการเนื้อหาจะแตกต่างจากการทำทีวีธุรกิจ เพื่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรีและเป็นธรรมมากกว่านี้ ”

นอกจากนี้ รายงานจำนวนสถานีวิทยุกระจายเสียงที่สามารถออกอากาศได้ตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 79/57 มีจำนวนทั้งสิ้น 605 สถานี (ข้อมูล ณ วันที่ 30 ก.ค. 57) แบ่งเป็นประเภททางธุรกิจ 540 สถานี สาธารณะ 44 สถานี และชุมชน 21 สถานี รวมทั้งจะพิจารณากำหนดระยะเวลาในการยื่นคำขอรับใบอนุญาตว่าด้วยวิทยุคมนาคม โดยกำหนดให้ผู้ได้รับอนุญาตให้ทดลองประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง ที่ใช้เครื่องส่งที่ผ่านการตรวจสอบและเป็นไปตามมาตรฐานทางเทคนิคแล้วมาดำเนินการขอรับใบอนุญาตให้แล้วเสร็จภายใน 90 วันนับตั้งแต่วันที่ สำนักงาน กสทช.ประกาศรายชื่อให้ออกอากาศได้ตามปกติ มิฉะนั้นจะถูกเพิกถอนใบอนุญาตทดลองและต้องยุติการออกอากาศทันที ส่วนวาระ บริษัท ทรูวิชั่นส์ ได้ทำเรื่องมายังกสท. เพื่อขออนุญาตพักการให้บริการเป็นการชั่วคราว ในวันที่ 6 ส.ค. 57 ตั้งแต่เวลา 00.01 – 10.00 น. เพื่อปรับปรุงคุณภาพช่องรายการ Digital Tv

ส่วนวาระแจ้งเพื่อทราบว่า ช่อง 3 ยอมเสียค่าปรับ 5 แสนบาท กรณี รายการไทยแลนด์ก็อตทาเล้นท์ (TGT) ตอนสิทธัตถะ เอเมอรัล แล้ว หลังมีการอุทธรณ์ในช่วงที่ผ่านมา ส่วนวาระเรื่องร้องเรียนมายัง กสท. ทั้งรายการตอบโจทย์ประเทศไทย และ ละครชุด “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” จะนำมาพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งมีความเห็นต่างในขั้นอนุกรรมการ และในกสท. ที่ยังมีความเห็นแตกต่างกัน จะได้ถกในวันจันทร์นี้

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท