จับตาวาระ กสท.: เตรียมตั้ง กก.ประเมินผังทีวีสาธารณะเพื่อความมั่นคงช่อง 5

ประชุมบอร์ด กสท. จันทร์นี้ มีวาระตั้งกรรมการประเมินการเปลี่ยนผ่านทีวีธุรกิจช่อง 5 ไปสู่ทีวีความมั่นคง ด้านสุภิญญา เสนอสัดส่วน กก.ควรหลากหลายและมากกว่านี้ เพื่อเจตนารมณ์ของกม. ด้านทีวีดิจิตอลเสนอผังรายการใหม่หลังปรับแก้ ถกเรื่องร้องเรียน 'ตอบโจทย์' – 'ฮอร์โมน'

3 ส.ค. 2557 สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. เปิดเผยว่า ในวันจันทร์ 4 ส.ค. 57 ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) มีวาระการประชุมน่าจับตา ได้แก่ การอนุมัติผังรายการหลักทีวีดิจิตอล หลังให้นำไปแก้ไข ปรับปรุงเพิ่มเติมใหม่ โดยได้จัดส่งผังรายการและสัดส่วนแล้วในครั้งนี้ 5 ช่อง ได้แก่ พีพีทีวี ไบรท์ทีวี สปริงนิวส์ TNN24 และช่อง LOCA ซึ่งในช่วงที่ผ่านมาอนุกรรมการผังรายการและเนื้อหา ได้มีการประชุมร่วมกับบริษัทไทยทีวี จำกัด ในฐานะเจ้าของช่องรายการไทยทีวีและ ช่อง LOCA สร้างความเข้าใจที่ถูกต้องเกี่ยวกับการจัดทำผังรายการ ตามที่ กสทช.กำหนด

ทั้งนี้ในที่ประชุม เตรียมพิจารณาข้อเสนอในการแก้ไขปัญหาด้านการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมจากการนำรายการโทรทัศน์ภาคพื้นดินในระบบดิจิตอลไปออกอากาศทางโทรทัศน์ แบบบอกรับสมาชิกในระดับความคมชัดสูง หรือ HD  รวมทั้งเตรียมพิจารณาการแต่งตั้งคณะกรรมการหรือคณะทำงานเพื่อติดตามและประเมินผลการปรับเปลี่ยนรูปแบบการประกอบกิจการโทรทัศน์ ของสถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5 ตามที่ช่อง 5 ได้เคยเสนอมายังกสท.เมื่อเดือน มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยมีแผนการปรับเปลี่ยนและให้แต่งตั้งคณะกรรมการหรือคณะทำงานเพื่อติดตามประเมินผลการปรับเปลี่ยนรูปแบบการประกอบกิจการโทรทัศน์ ที่มีผู้แทนจาก ช่อง 5 จำนวน 2 คน ผู้แทนจากกสท. 2 คน และนักวิชาการสื่อสารมวลชน จำนวน 1 คน

สุภิญญากล่าวถึงกรณีนี้ว่า “ส่วนตัวไม่เห็นด้วยในเรื่องสัดส่วนของกรรมการตามที่มีมติก่อนหน้านี้ เพราะอาจไม่หลากหลายพอที่จะช่วยพิจารณาให้ผังรายการช่อง 5 เปลี่ยนผ่านไปสู่ทีวีสาธารณะเพื่อความมั่นคงได้ตามเจตนารมรณ์ของกฎหมาย ทางที่ดีควรมีภาคประชาสังคม ผู้บริโภค และนักวิชาการเพิ่มเติม มาช่วยประเมินว่าการเปลี่ยนผ่านเป็นทีวีสาธารณะเพื่อความมั่นคงแล้วหรือไม่อย่างไร เพราะทั้งเรื่องของโฆษณา และผังรายการเนื้อหาจะแตกต่างจากการทำทีวีธุรกิจ เพื่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรีและเป็นธรรมมากกว่านี้ ”

นอกจากนี้ รายงานจำนวนสถานีวิทยุกระจายเสียงที่สามารถออกอากาศได้ตามประกาศคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ฉบับที่ 79/57 มีจำนวนทั้งสิ้น 605 สถานี (ข้อมูล ณ วันที่ 30 ก.ค. 57) แบ่งเป็นประเภททางธุรกิจ 540 สถานี สาธารณะ 44 สถานี และชุมชน 21 สถานี รวมทั้งจะพิจารณากำหนดระยะเวลาในการยื่นคำขอรับใบอนุญาตว่าด้วยวิทยุคมนาคม โดยกำหนดให้ผู้ได้รับอนุญาตให้ทดลองประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง ที่ใช้เครื่องส่งที่ผ่านการตรวจสอบและเป็นไปตามมาตรฐานทางเทคนิคแล้วมาดำเนินการขอรับใบอนุญาตให้แล้วเสร็จภายใน 90 วันนับตั้งแต่วันที่ สำนักงาน กสทช.ประกาศรายชื่อให้ออกอากาศได้ตามปกติ มิฉะนั้นจะถูกเพิกถอนใบอนุญาตทดลองและต้องยุติการออกอากาศทันที ส่วนวาระ บริษัท ทรูวิชั่นส์ ได้ทำเรื่องมายังกสท. เพื่อขออนุญาตพักการให้บริการเป็นการชั่วคราว ในวันที่ 6 ส.ค. 57 ตั้งแต่เวลา 00.01 – 10.00 น. เพื่อปรับปรุงคุณภาพช่องรายการ Digital Tv

ส่วนวาระแจ้งเพื่อทราบว่า ช่อง 3 ยอมเสียค่าปรับ 5 แสนบาท กรณี รายการไทยแลนด์ก็อตทาเล้นท์ (TGT) ตอนสิทธัตถะ เอเมอรัล แล้ว หลังมีการอุทธรณ์ในช่วงที่ผ่านมา ส่วนวาระเรื่องร้องเรียนมายัง กสท. ทั้งรายการตอบโจทย์ประเทศไทย และ ละครชุด “ฮอร์โมน วัยว้าวุ่น” จะนำมาพิจารณาอีกครั้ง ซึ่งมีความเห็นต่างในขั้นอนุกรรมการ และในกสท. ที่ยังมีความเห็นแตกต่างกัน จะได้ถกในวันจันทร์นี้

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์