'คืนความจริง': กลุ่มทนายสิทธิฯ ร้องยกเลิกประกาศกฎอัยการศึก

เพจ "คืนความจริง" เผยแพร่บทสัมภาษณ์ "เยาวลักษณ์ อนุพันธ์" ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน เรียกร้อง คสช. ยุติการประกาศใช้กฎอัยการศึก ชี้ก่อปัญหาละเมิดสิทธิจำนวนมาก

7 ส.ค.2557 เพจ "คืนความจริง" ตอนล่าสุด เผยแพร่บทสัมภาษณ์ "เยาวลักษณ์ อนุพันธ์" ทนายความจาก ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ในมติต่างๆ โดยแบ่งเป็น 4 ตอนต่อเนื่องกัน โดยตอนแรกเสนอในประเด็น "ยุติการประกาศใช้กฎอัยการศึก" 

โดยเยาวลักษณ์ ระบุว่า หลังการออกประกาศใช้กฎอัยการศึกของ พล.อ.ประยุทธ์ จันโอชา โดยอ้างว่าเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยของประเทศ  พบว่าการใช้อำนาจของเจ้าหน้าที่มีปัญหามากเพราะไม่มีหลักเกณฑ์ที่ชัดเจนในการปฏิบัติตามกฎหมาย แต่กฎอัยการศึกกลับให้ดุลพินิจเจ้าหน้าที่ทหารบังคับใช้กฎหมายที่ค่อนข้างละเมิดสิทธิประชาชน เช่น มีการจับกุมและควบคุมตัวประชาชนที่ชุมนุมและแสดงสัญลักษณ์ต่อต้านรัฐประหารโดยสงบและสันติ

"ปัจจุบัน เราพบว่าสถานการณ์กลับเข้าสู่เหตุการณ์ในภาวะปกติแล้ว ฉะนั้น เจ้าหน้าที่ทหารไม่ควรที่จะทำการใช้อำนาจตามกฎอัยการศึกอีกแล้ว ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนจึงขอเรียกร้องและเสนอให้ยกเลิกการประกาศใช้กฎอัยการศึก" เยาวลักษณ์ระบุ
 

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์