ตร.คุมตัว'แดง ชินจัง'ทำแผน หลังถูกคุมตัวโดยไม่ทราบสถานที่เป็นเวลา 10วัน

ผู้จัดการออนไลน์  รายงานว่า เมื่อวันที่ 10 สิงหาคม 2557 เวลา 14.30 น. พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ รับผิดชอบงานด้านความมั่นคง พร้อมด้วย พล.ต.ท.จักรทิพย์ ชัยจินดา รรท.ผบช.น. พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รรท.ผบช.ภ.1 พ.ต.อ.เจริญ ศรีศศลักษณ์ รองผู้บังคับการตำรวจนครบาล 2 และพนักงานสอบสวน สน.พหลโยธิน ควบคุมตัว นายยงยุทธ บุญดี หรือเป็นที่รู้จักในนาม  แดง ชินจัง อายุ 26 ปี ผู้ต้องหายิงเอ็ม 79 ใส่อาคารชินวัตรทาวเวอร์ 3 ถ.วิภาวดีรังสิตขาเข้า แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. โดยเหตุเกิดเมื่อวันที่ 7 มีนาคม 2557 มาทำแผนประกอบคำรับสารภาพ โดยในวันเกิดเหตุ นายยงยุทธ พร้อมพวกได้ขับรถเก๋งยี่ห้อโตโยต้า ยาริส สีขาว มาจากถนนหอวัง มุ่งหน้าถนนวิภาวดีรังสิต ก่อนมาจอดรถชิดตรงเกาะกลาง จากนั้นนายยงยุทธซึ่งนั่งมาที่บริเวณเบาะหลังด้านขวา ได้ใช้เครื่องยิงลูกระเบิดชนิดเอ็ม 79 ยิงใส่อาคารชินวัตรทาวเวอร์ 3 ก่อนหลบหนีไป
      
พล.ต.อ.สมยศ กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ นายยงยุทธ ถูกจับตามหมายจับของศาลจังหวัดนนทบุรี เลขที่ 299/2557 ลงวันที่ 18 ก.ค. 2557 ในคดีร่วมกับพวกยิงระเบิดชนิดเอ็ม 79 ใส่อาคารสำนักงาน ป.ป.ช. ถ.สนามบินน้ำ และถูกทหารควบคุมตัวได้ที่ จ.เชียงใหม่ เมื่อวันที่ 1 ส.ค. ที่ผ่านมา โดยจากการสอบสวนขยายผลนายยงยุทธ ให้การรับสารภาพว่า เป็นผู้ที่ลงมือคดียิงระเบิดชนิดเอ็ม 79 ใส่อาคารชินวัตรทาวเวอร์ 3 ซึ่งเป็นเพียงจุดเดียวที่ได้ลงมือเอง ส่วนจุดอื่นนายยงยุทธ แค่มีส่วนรู้เห็นเท่านั้น ไปร่วมตั้งวงดื่มสุราก่อนลงมือก่อเหตุ ซึ่งในวันนี้ตำรวจจะนำตัวนายยงยุทธไปทำแผนประกอบคำรับสารภาพในจุดอื่นๆ อีก 4 จุด ได้แก่ ศูนย์ราชการ ถ.แจ้งวัฒนะ ซึ่งเป็นจุดที่ นายยงยุทธ สารภาพว่าได้ร่วมกับพวกยิงระเบิดชนิดเอ็ม 79 ใส่เวที กปปส. แจ้งวัฒนะ ยิงระเบิดชนิดเอ็ม 79 ใส่บริเวณใกล้ห้างโลตัส สาขาแจ้งวัฒนะ และสำนักงาน ป.ป.ช. ถ.สนามบินน้ำ อีก 2 จุด
      
สำหรับกรณี น.ส.กริชสุดา คุณะแสน หรือเปิ้ล อายุ 27 ปี ผู้มีข่าวในเรื่องการถูกควบคุมตัวเกินกว่ากฎหมายอนญาต พล.ต.อ.สมยศ เชื่อว่า น.ส.กริชสุดา ได้หลบหนีไปอยู่ต่างประเทศแล้ว กระบวนการต่อจากนี้ก็คือ เมื่อศาลอนุมัติหมายจับแล้ว ตำรวจก็จะให้กองการต่างประเทศ แปลหมายจับเป็นภาษาอังกฤษ ก่อนส่งเรื่องให้อัยการสูงสุดดำเนินการยื่นเรื่องส่งตัว น.ส.กริชสุดา มาดำเนินคดีในประเทศไทยในฐานะผู้ร้ายข้ามแดน หากในกรณีประเทศที่ไม่มีสนธิสัญญาส่งผู้ร้ายข้ามแดน กระทรวงการต่างประเทศสามารถใช้ช่องทางความสัมพันธ์ทางการทูตในการขอให้ส่งตัวมาดำเนินคดีได้

รอง ผบ.ตร.ระบุว่าสำหรับคดีอาวุธสงครามในสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้มีการออกหมายจับผู้ต้องหา 29 คน ส่วนใหญ่สามารถจับกุมได้แล้ว เหลือเพียง 7 - 8 คน ที่ยังจับกุมไม่ได้ ซึ่งหนึ่งในนั้นมี น.ส.กริชสุดา รวมอยู่ด้วย ทั้งนี้ สำหรับผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมได้ส่วนใหญ่มีความเชื่อมโยง เป็นขบวนการเดียวกัน เพียงแต่ใครจะทำหน้าที่อะไรเท่านั้น อย่างกรณีของนายยงยุทธ ได้ให้การว่ารู้จักกับ น.ส.กริชสุดา พบในพื้นที่ชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดง แต่ยืนยันว่าไม่ได้รับอาวุธมาจาก น.ส.กริชสุดา แต่อย่างใด

หมายเหตุ:  ยงยุทธ บุญดี หรือ แดง ชินจัง ถูกจับกุมตัวเมื่อวันจันทร์ที่ 28 กรกฎาคม 2557 เวลา 21.30 น.หน้าร้าน 7-11 ตีนดอยสุเทพ ใกล้มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ จ.เชียงใหม่ เขาได้ถูกนำตัวมาแถลงข่าวที่กองปราบฯ เมื่อวันที่ 1 สิงหาคม 2557 หลังจากนั้น ยงยุทธ ได้หายตัวออกไปจากการรับรู้ของสาธารณะ 4 กรกฎาคม มารดาของยงยุทธได้เดินทางไปติดตามตัวที่กองปราบแต่ก็ไม่ได้รับคำตอบ  8 สิงหาคม 2557 พรเพ็ญ คงขจรเกียรติ จากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน ได้ติดต่อกับ พล.ต.ต.ศรีวราห์ รังสิพราหมกุล ที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เพื่อสอบถามถึงการควบคุมตัวนายยงยุทธ เนื่องจากเกินกำหนดเวลา 7 วันนับตั้งแต่มีการแถลงข่าวการจับกุม นายทหารพระธรรมนูญที่เข้าร่วมการพูดคุยได้แสดงเอกสารลงลายมือชื่อนายยงยุทธ ระบุว่า สมัครขอใจอยู่ในการดูแลของเจ้าหน้าที่ทหารต่อ

อนึ่งในคำสั่งคณะรัฐประหาร คสช.61/2557 เรียกบุคคลเข้ารายงานตัว ได้มีรายชื่อของ ยงยุทธ บุญดี อยู่ในรายชื่อดังกล่าวด้วย

 

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์