ชัชชาติราดน้ำแข็ง-ปลื้ม VRZO ท้า พล.อ.ประยุทธ์ร่วม #IceBucketChallengeTH

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ รับคำท้า "จิตต์สุภา ฉิน" โดยผสมน้ำแข็งด้วยตัวเองก่อนยกราด และจะบริจาคให้ทุนท่านท้าวมหาพรหมช่วย รพ.ต่างจังหวัด ก่อนท้า ม.ล.ณัฏฐกรณ์-ทูตสหรัฐ-ปัญญา นิรันดร์กุล ขณะที่ "ปลื้ม VRZO" รับคำท้าบี้ เดอะสกา ราดน้ำแข็ง ก่อนท้า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยให้เวลา 24 ชั่วโมง

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ (ซ้าย) อดีต รมว.คมนาคม ร่วม #IceBucketChallengeTH ขณะที่ "ปลื้ม VRZO" (ขวา) ร่วมกิจกรรมเช่นกันก่อนท้าหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา โดยให้เวลา 24 ชั่วโมง (ที่มา: YouTube ช่อง ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ และ VRZO)

ที่มา: YouTube/ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

19 ส.ค. 2557 - วันนี้ใน YouTube บัญชีของ ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม มีการเผยแพร่คลิป #IceBucketChallengeTH ของ ชัชชาติ โดยชัชชาติ ได้ยกขวดน้ำ 15 ลิตร ผสมกับน้ำแข็งหลอดในถังพลาสติกด้วยตัวเอง ก่อนยกราดศีรษะตามการรณรงค์ #IceBucketChallenge โดยเป็นการรับคำท้ามาจาก จิตต์สุภา ฉิน หรือ ซู่ชิง ผู้ดำเนินรายการ Cool Tech ทาง VoiceTV ซึ่งท้าไว้เมื่อวันที่ 18 ส.ค.

ทั้งนี้ชัชชาติระบุว่าจะบริจาคเงินให้กับ มูลนิธิทุนท่านท้าวมหาพรหมโรงแรมเอราวัณ ซึ่งดำเนินการจัดซื้ออุปกรณ์การแพทย์ให้โรงพยาบาลต่างจังหวัดที่ขาดแคลน นอกจากนี้ได้ท้าบุคคล 3 รายชื่อให้ร่วมรณรงค์ #IceBucketChallenge ด้วย ได้แก่ ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล หรือ "คุณปลื้ม" พิธีการรายการโทรทัศน์ คริสตี เคนนีย์ เอกอัครราชทูตสหรัฐอเมริกา และปัญญา นิรันดร์กุล พิธีกรรายการโทรทัศน์

ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผสมน้ำ 15 ลิตรกับน้ำแข็งด้วยตัวเอง ก่อนยกราด ที่มา: YouTube/ชัชชาติ สิทธิพันธุ์

สำหรับ #‎IceBucketChallenge เป็นการรณรงค์มานานแล้วซึ่งริเริ่มโดยอดีตนักกีฬาเบสบอลในสหรัฐอเมริกา เพื่อระดมทุนบริจาคให้กับผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง โดยมีกติกาว่าให้ท้าเพื่อน 3 ราย ว่าจะยอมราดน้ำเย็นตัวเองภายใน 24 ชั่วโมง หรือยอมบริจาค 10 เหรียญสหรัฐ ให้กับ ALS Association ซึ่งเป็นสมาคมช่วยเหลือผู้ป่วยโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง

โดยการณรงค์นี้เริ่มเป็นไวรัลในสหรัฐอเมริกาเมื่อปลายเดือนกรกฏาคมที่ผ่านมาเมื่อคนมีชื่อเสียงในอุตสาหกรรมไอทีของสหรัฐอเมริกาเริ่มนำมาท้ากัน

ทั้งนี้เว็บแบไต๋ระบุว่ากิจกรรม #IceBucketChallenge มาถึงประเทศไทยเมื่อวันที่ 16 ส.ค. ผู้ริเริ่มคือ อิสริยะ ไพรีพ่ายฤทธิ์ หรือ @Markpeak ผู้ก่อตั้งเว็บไซต์ Blognone โดยเขาปรับเปลี่ยนกติกาเรื่องการบริจาค โดยให้ผู้ที่ได้รับคำท้าจะต้องทำการบริจาคให้กับองค์กรการกุศลต่างๆ แทน โดยอิสริยะ ได้บริจาคให้กับโครงการสร้างอาชีพให้แม่หญิงใต้ที่สูญเสียสามีจากความไม่สงบ ผ่านเว็บไซต์เทใจ (taejai.com) จากนั้นอิสระได้ท้า คุณภาวุธ หรือ @pawoot ผู้บริหารเว็บ TARAD.com คุณจักรพงษ์ หรือ @jakrapong จาก Thumbsup และศุภเดช สุทธิพงศ์คณาสัย หรือ @ripmilla พิธีกรรายการแบไต๋ไฮเทค

ขณะที่ก่อนหน้านี้ "หนุ่ย" พงศ์สุข หิรัญพฤกษ์ ได้รับคำท้า  #IceBucketChallengeTH  ก่อนท้าต่อไปยัง จอห์น รัตนเวโรจน์ จิตต์สุภา ฉิน หรือ "ซู่ชิง" ผู้ดำเนินรายการ Cool Tech ทาง VoiceTV และสรยุทธ สุทัศนะจินดา ผู้ดำเนินรายการทางช่อง  จากนั้น จิตต์สุภา ฉิน ได้รับคำท้าดังกล่าว พร้อมร่วมบริจาคให้มูลนิธิกระจกเงา (ชมคลิป) และขอท้าไปยัง กิตติ สิงหาปัด พิธีกรรายการข่าวสามมิติ, ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีต รมว.คมนาคม และซี ฉัตรปวีณ์ พิธีกรรายการโทรทัศน์ด้านไอที จึงเป็นเป็นที่มาของการรับคำท้า  #IceBucketChallengeTH  โดยอดีต รมว.คมนาคมดังกล่าว

ขณะเดียวกันเมื่อคืนวันที่ 18 ส.ค. สุรบถ หลีกภัย หรือ "ปลื้ม VRZO" ได้ร่วมคำท้า  #IceBucketChallengeTH เช่นกันจาก "บี้ เดอะสกา" หลังรับคำท้า สุรบถได้ท้า มาดามมด, สรยุทธ สุทัศนจินดา และ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา หัวหน้า คสช. ให้รับคำท้าในเวลา 24 ชม. ด้วย (ชมคลิป) อย่างไรก็ตามในคลิปราดน้ำแข็งดังกล่าวสุรบถยังไม่ได้ระบุว่าจะบริจาคให้กับองค์กรใด

ม.ล.ณัฏฐกรณ์ เทวกุล รับคำท้า  #IceBucketChallengeTH จากชัชชาติ สิทธิพันธุ์ (ที่มา: วอยซ์ทีวี

ต่อมาเวลาประมาณ 15.00 น. ม.ล.ณัฏฐกรณ์ รับคำท้า #IceBucketChallengeTH จากชัชชาติแล้ว ตามรายงานข่าวของวอยซ์ทีวี โดยมีการเผยแพร่ภาพราดน้ำแข็งริมถนนวิภาวดีรังสิต หน้าสถานีโทรทัศน์วอยซ์ทีวี โดย ม.ล.ณัฏฐกรณ์ บริจาคให้มูลนิธิกระจกเงา ทั้งนี้จะมีการเผยแพร่คลิปฉบับเต็มในรายการ Daily Dose คืนวันที่ 19 ส.ค. ด้วยพร้อมเปิดเผยว่า ม.ล.ณัฏฐกรณ์จะท้าใครต่อไปอีก 3 ราย

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์