งานรำลึก "วันวีรชน" ปีที่ 64 ที่รัฐกะเหรี่ยง ริมฝั่งสาละวิน

ภาพจากงานรำลึกวีรชน "ซอว์ บาอูจี" และผู้เสียชีวิตในช่วงการต่อสู้เพื่ออิสรภาพชาวกะเหรี่ยง ที่รัฐกะเหรี่ยง ริมฝั่งแม่น้ำสาละวิน ขณะที่กองพลน้อยที่ 7 KNLA จัดงานรำลึกที่ริมฝั่งแม่น้ำเมยเช่นกัน

พิธีรำลึก "วันวีรชน" ปีที่ 64 ที่ฐาน KNDO ริมแม่น้ำสาละวิน รัฐกะเหรี่ยง เมื่อวันที่ 12 สิงหาคม 2557 (ที่มา: นักข่าวพลเมืองเอื้อเฟื้อภาพ)

เมื่อวันที่ 12 ส.ค. ที่ผ่านมา มีการจัดงานรำลึก "วันวีรชน" (Martyrs Day) ที่กองบัญชาการขององค์กรป้องกันแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNDO) ของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) ริมแม่น้ำสาละวิน ตรงข้าม จ.แม่ฮ่องสอน ทั้งนี้มีประชาชนชาวกะเหรี่ยงเข้าร่วมจำนวนมาก รวมทั้ง พล.ท.บอจ่อแฮ รองผู้บัญชาการกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNLA) ซึ่งเป็นผู้นำทางการทหารคนสำคัญของฝ่ายกะเหรี่ยง

สำหรับงานวันวีรชนจัดขึ้นเพื่อเป็นการรำลึกถึงผู้นำกะเหรี่ยงที่ชื่อซอว์ บาอูจี ผู้ก่อตั้งสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง ซึ่งถูกลอบสังหารในวันที่ 12 สิงหาคม พ.ศ. 2493 โดยชาวกะเหรี่ยงถือเอาวันดังกล่าวเป็นการรำลึกถึงทหารและประชาชนกะเหรี่ยงที่เสียชีวิตในช่วงสงครามกลางเมืองต่อต้านรัฐบาลพม่าซึ่งดำเนินมาตั้งแต่ พ.ศ. 2492

นอกจากนี้ตามรายงานของ สำนักข่าวกะเหรี่ยง ยังมีการจัดงาน "วันวีรชน" ที่กองบัญชาการ KNLA กองพลน้อยที่ 7 ฝั่งแม่น้ำเมย ซึ่งอยู่ตรงข้าม อ.ท่าสองยาง จ.ตาก โดย พล.อ.ซอว์ จอห์นนี ผู้บัญชาการกองทัพปลดปล่อยแห่งชาติกะเหรี่ยง KNLA รวมทั้ง ประธานสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) ซอว์ มูตู เซพอ ได้เข้าร่วมพิธีด้วย

ทั้งนี้ พล.อ.ซอว์ จอห์นนี กล่าวว่า "เจตจำนงของวีรชนทุกนามผู้เสียสละชีวิตเพื่อการต่อสู้ของชาวกะเหรี่ยงยังไม่บรรลุผล พวกเราประชาชนชาวกะเหรี่ยงมีหน้าทีต้องแบกรับภารกิจนี้ไว้จนกว่าจะบรรลุเป้าหมาย"

สำหรับสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) ที่ต่อสู้กับรัฐบาลพม่ามาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2492 ล่าสุดภายหลังประธานาธิบดีเต็ง เส่ง เข้ามาบริหารประเทศในปี พ.ศ. 2554 ภายหลังจัดการเลือกตั้งเมื่อเดือนพฤศจิกายน พ.ศ. 2553 ได้ประกาศเจรจากับกลุ่มชาติพันธุ์ในพม่า ต่อมาในเดือนเมษายน พ.ศ. 255 คณะกรรมการเจรจาสันติภาพของสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) ได้เจรจาหยุดยิงกับรัฐบาลพม่า มีการวางกรอบข้อตกลงเจรจาสันติภาพร่วมกัน 13 ข้อ อย่างไรก็ตามจนถึงขณะนี้การเจรจายังไม่บรรลุผล รวมทั้งยังไม่มีทางออกเรื่องรูปแบบการปกครองตนเองของชาวกะเหรี่ยง

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์