เร่งสอบถ้อยคำ 'อั้ม เนโกะ' ในโซเชียลว่าหมิ่นสถาบันหรือไม่ ชี้หนีออกนอกประเทศไปแล้ว

รอง ผบ.ตร. กำชับเจ้าหน้าที่เร่งตรวจสอบข้อความของ "อั้ม เนโกะ" ผ่านเฟสบุ๊คว่าหมิ่นสถาบันหรือไม่ ระบุต้องใช้เวลา ข้อมูลเบื้องต้นชี้เดินทางออกนอกประเทศไทยไปแล้ว 
 
22 ส.ค. 2557 สถานีวิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยรายงานว่าพลตำรวจเอกสมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ กล่าวถึงกรณีที่นายศรัณย์ ฉุยฉาย หรือ อั้ม เนโกะ นักศึกษามหาวิทยาลัยชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟสบุ๊คส่วนตัวที่ใช้ชื่อว่า “Aum Neko” ในเชิงหมิ่นประมาท ท้าทายเบื้องสูง ว่า ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องตรวจสอบข้อความดังกล่าวแล้ว ว่าเข้าข่ายการหมิ่นฯมากน้อยเพียงใด และให้เจ้าหน้าที่ของกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ICT) และกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ตรวจสอบถึงที่มาของเว็บไซต์ รวมถึงไอดีที่มาของข้อความดังกล่าวแล้ว ทั้งนี้ เรื่องดังกล่าวต้องใช้เวลาพอสมควร เพราะค่อนข้างมีรายละเอียดที่ซับซ้อน โดยเบื้องต้นจากข้อมูลที่ได้รับนายศรัณย์ ได้เดินทางออกนอกประเทศไทยแล้ว ซึ่งเป็นอีกเหตุผลหนึ่งที่ทำให้การดำเนินการยุ่งยากมากขึ้น 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์