'คสช.' แจงเสวนา 'ความยุติธรรมที่ปิดปรับปรุง' ยังไม่เร่งด่วน มีเรื่องจำเป็นมากกว่านี้

ทีมโฆษก คสช. ชี้แจงกรณีทหารขอความร่วมมือศูนย์ทนายฯ งดจัดเสวนา ‘ความยุติธรรมที่ปิดปรับปรุง’ ระบุคณะผู้จัดได้เข้าใจพูดคุยกันเป็นที่เรียบร้อย ชี้หากภาคประชาชนอยากจะเสนอแนะมาทาง คสช. เปิดช่องทางไว้ ที่ สปช.และศูนย์ดำรงธรรม

พ.ต.อ.ไชยา คงทรัพย์ ผกก.สน.ลุมพินี ถือจดหมายของ พ.ท.ภาสกร กุลรวิวรรณ ผู้บังคับการ ม.พัน 1 รอ. ให้ตำรวจถือจดหมายขอให้ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชนงดจัดกิจกรรมแถลงข่าวและเสวนา "ความยุติธรรมที่ปิดปรับปรุง" ที่ FCCT เมื่อวันที่ 2 กันยายน 2557
 

2 ก.ย.2557 จากกรณีที่เจ้าหน้าที่ทหารมีจดหมายด่วนถึงศูนย์ทนายเพื่อสิทธิมนุษยชนขอความร่วมมือให้ยกเลิกการจัดงานแถลงข่าวและเสวนา ‘ความยุติธรรมที่ปิดปรับปรุง’ ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ (FCCT) ที่จะจัดขึ้นเวลา 14.00 น. ทางศูนย์ทนายฯ ได้แจ้งผู้สื่อข่าวว่าจะไปรอรับหนังสืออย่างเป็นทางการที่สถานที่จัดงาน ซึ่งผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่ามีเจ้าหน้าที่ทั้งในและนอกเครื่องแบบดูแลอยู่ตั้งแต่งานเริ่ม พร้อมทั้งมีผู้สื่อข่าวทั้งไทยและต่างประเทศรอทำข่าวจำนวนมาก

กระทั่งเวลา ประมาณ 14.30 น. พ.ต.อ.ไชยา คงทรัพย์ ผกก. สน.ลุมพินี เดินทางมายังห้องประชุมเพื่อยื่นหนังสือต่อศูนย์ทนายความเพื่อขอความร่วมมืองดจัดงาน โดยหนังสือ ลงชื่อ พ.ท.ภาสกร กุลรวิวรรณ ผู้บังคับกองพันทหารม้าที่1 รักษาพระองค์ จากนั้นภาวิณี ชุมศรี ตัวแทนจากศูนย์ทนายฯ ได้ชี้แจงถึงความจำเป็นในการงดจัดงานต่อผู้สื่อข่าว พร้อมทั้งยืนยันว่าจะหาทางนำเสนอรายงานสถานการณ์สิทธิมนุษยชนหลังการรัฐประหารในโอกาสต่อไป

มติชนออนไลน์รายงานด้วยว่า พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง ทีมโฆษกคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ชี้แจงถึงกรณีของกองพันทหารม้าที่ 1 รักษาพระองค์ ได้ทำจดหมายแจ้งขอความร่วมมือให้ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน งดจัดกิจกรรมแถลงข่าวและเสวนา “ความยุติธรรมที่ปิดปรับปรุง” ซึ่งมีกำหนดจะจัดขึ้นในวันนี้ เวลา 14.00 น.ที่สมาคมผู้สื่อข่าวต่างประเทศ (FCCT) ว่า ในเบื้องต้นที่ทราบรายละเอียดทางคณะผู้จัดได้เข้าใจพูดคุยกันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และทางคณะผู้จัดก็ยินยอมโดยไม่ได้มีปัญหาแต่ประการใด ทั้งนี้ต้องเข้าใจว่าหากกลุ่มภาคประชาชน หรือภาคส่วนต่างๆในสังคมอยากจะเสนอแนะข้อมูลความคิดเห็นใดๆมา ทาง คสช.ก็ได้เปิดช่องทางไว้อยู่แล้ว เช่น ในชั้นของสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) ศูนย์ดำรงธรรม และศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์ของประชาชนที่ทำเนียบรัฐบาล เป็นต้น  ดังนั้นก็ต้องใช้ช่องทางตรงนี้แต่กรณีดังกล่าวต้องขอชี้แจงว่า ทาง คสช.ไม่ได้ปิดกั้น หรือสั่งห้ามการแสดงความคิดเห็นของประชาชนแต่อย่างใด ทว่าในหัวข้อของการจัดแถลงข่าว และการเสวนานั้น ค่อนข้างที่จะมีเนื้อหาละเอียดอ่อนมากที่อาจจะส่งผลต่อการรับรู้ในบริบทช่วงนี้ได้ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

"สำหรับการแสดงความคิดเห็นนั้น คสช.ไม่บังคับ ไม่ห้ามเลย และให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย ซึ่งดูได้จากที่ผ่านๆมามีหรือไม่ที่ คสช.ไปบังคับ หากแต่จะเน้นในลักษณะขอความร่วมมือกันมากกว่า" พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ กล่าว และว่า กิจกรรมแถลงข่าวและเสวนา “ความยุติธรรมที่ปิดปรับปรุง” นั้น ตนคิดขอเว้นไว้ก่อนสักระยะหนึ่งดีกว่า เพราะยังไม่เป็นประเด็นเร่งด่วนแต่อย่างใด เนื่องจากยังมีเรื่องที่จำเป็นมากกว่านี้

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์