คุยหนังอาเซียน : Soegija

 

คุยหนังอาเซียนกับฟิล์มกาวันสัปดาห์นี้ แนะนำภาพยนตร์จากอินโดนีเซียที่สร้างขึ้นเพื่อถ่ายทอดเรื่องราวประวัติศาสตร์วีรบุรุษของชาติที่มีบทบาทสำคัญในการสร้างชาติอินโดนีเซีย และมักไม่เป็นที่กล่าวถึงหรือรู้จักมากนัก นั่นก็คือ บาทหลวง Albertus Soegijapranata S.J.

Soegij เป็นบาทหลวงชาวพื้นเมืองคนแรกในยุคที่อินโดนีเซียอยู่ภายใต้ปกครองของอาณานิคมดัชต์ มีบทบาทสำคัญในช่วงสงครามอิสรภาพอินโดนีเซียในปี 1940–1949 และสงครามมหาเอเชียบูรพา Soegija ในการช่วยเหลือชาวพื้นเมืองในช่วงสงคราม และมีบทบาททางเมืองในระดับต่างๆ ตั้งแต่ท้องถิ่นจนถึงระดับชาติและนานาชาติ ภายหลังอินโดนีเซียประกาศเอกราช ประธานาธิบดีซูการ์โนแต่งตั้งให้ Soegija เป็นวีรบุรุษแห่งชาติ

จากนั้น สนทนากับบาทหลวงมหาร์โซโน โบรโม S.J. จากบ้านเซเวียร์ ถึงบทบาทของคริสตจักรในประวัติศาสตร์การต่อสู้ของอินโดนีเซีย ตั้งแต่ยุคต่อสู้เพื่อเอกราชจากเจ้าอาณานิคมดัชท์ การต่อต้านการรุกรานของจักรวรรดิญี่ปุ่นในสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมถึงบทบาทในสังคมการเมืองอินโดนีเซียยุคปัจจุบัน ดำเนินรายการโดย นภิศา วิสุทธิพันธุ์ จากกลุ่มฟิล์มกาวัน

 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท