ช่อง 3 แถลงการณ์โต้ข้อเสนอของ กสท.

 
6 ก.ย. 2557 เว็บไซต์กรุงเทพธุรกิจรายงานว่าสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 ออกแถลงการณ์ไม่ออกอากาศคู่ขนานและไม่ขออนุญาตเป็นเพย์ทีวี เนื่องจากสถานีโทรทัศน์ไทยทีวีสีช่อง 3 มีเหตุผล คือ 1.ช่อง 3 โดยบริษัท บางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ จำกัด ไม่ได้เข้าร่วมประมูลใบอนุญาตทีวีดิจิตอล เนื่องจากติดเงื่อนไขสัญญาสัมปทานเดิม ช่อง 3 จึงไม่มีใบอนุญาตช่องรายการในระบบดิจิตอล 2.บริษัท บีอีซีมัลติมีเดีย จำกัด ซึ่งประมูลได้ช่องทีวีดิจิตอลมา 3 ช่อง ไม่สามารถจะนำช่อง 3 ไปออกอากาศคู่ขนานได้ เนื่องจากผิดกฎกติกาของ กสทช. ซึ่งกำหนดให้ผู้ได้รับใบอนุญาตจะต้องดำเนินการด้วยตนเอง
 
3. หาก กสท.จะอนุญาตให้บริษัท บีอีซี มัลติมีเดีย จำกัด นำรายการของช่อง 3 ไปออกอากาศคู่ขนาน (Pass Through) โดยที่สัญญาณ เนื้อหารายการและโฆษณาของช่อง 3 จะต้องไม่ถูกดัดแปลง แก้ไขใด ๆ ทั้งสิ้น ไม่เช่นนั้น จะก่อให้เกิดปัญหาแก่ช่อง 3 ในเรื่องลิขสิทธิ์รายการจากเจ้าของลิขสิทธิ์ได้ ขณะที่บีอีซี มัลติมีเดีย และบางกอกเอ็นเตอร์เทนเม้นต์ ต้องไปดำเนินการระหว่างกันให้ถูกต้อง อีกทั้งยังต้องไปหารือทำความตกลงกับ กสท.ในเรื่องการขออนุญาต ค่าประมูล ค่าสัมปทาน ค่าธรรมเนียม และค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ให้ถูกต้องตามกฎและเป็นธรรมต่อไป
 
ด้าน น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. กล่าวว่า ช่อง 3 ควรยอมถอยและปรับตัว เพราะได้ประโยชน์มานานกว่า 40 ปี จึงไม่ควรพยามทำตนเองให้เป็นผู้มีอำนาจเหนือตลาด เนื่องจากได้ประมูลทีวีดิจิตอลไว้แล้ว 3 ช่องรายการ ส่วนช่อง 3 อนาล็อกได้รับรู้แล้วว่าจะหมดสัญญาสัมปทานในปี 63 จึงต้องปรับตัวและให้ผู้ชมได้รับชมทั้งสองช่องทางคือ ผ่านทีวีดิจิตอลและอนาล็อกคู่ขนานกันได้เหมือนกับช่องอื่น และหากช่อง 3 มีข้อเสนอทางด้านอื่นต้องการให้มาหารือกัน

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์