คณบดีดุริยางคศิลป์ มหิดล รับไม่ได้อธิการบดีนั่งควบ รมต.เตรียมปี๊บคลุมหัวประชุมสภามหาลัย

9 ก.ย.2557 นายสุกรี เจริญสุข คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล จะนำปี๊บคลุมหัวเข้าร่วมประชุมสภามหาวิทยาลัย ระบุว่ารับไม่ได้ที่ นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดลจะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยไม่ลาออกจากการเป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล

ภาพจาก มติชนออนไลน์

นายสุกรี เจริญสุข คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวกับมติชนออนไลน์ว่า รู้สึกรับไม่ได้ที่ นพ.รัชตะ รัชตะนาวิน อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ซึ่งเป็นทั้งแพทย์และอาจารย์จะทำงานเต็มเวลาควบ 2 ตำแหน่ง คือ อธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข

“งานทั้ง 2 อย่างมีลักษณะแตกต่างกัน  งานหนึ่งเป็นงานการศึกษาต้องมีเสรีภาพทางความคิด ขณะที่อีกงานหนึ่งเป็นงานการเมืองงานบริหารจัดการ โดยทั้ง 2 งาน เป็นงานเต็มเวลา เมื่อนั่งทั้ง 2 ตำแหน่งพร้อมกันถือว่าไม่มีสปิริตจิตวิญญาณ เพราะการทำงานแต่ละวันเวลาคุณออกจากบ้าน คุณจะใช้จิตวิญญาณมหาวิทยาลัยมหิดล หรือจิตวิญญาณกระทรวงสาธารณสุขกันแน่ ที่สำคัญคือคุณสมบัติอธิการบดีมหาวิทยาลัยมหิดล ต้องทำงานเต็มเวลา ไม่ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง มิเช่นนั้นจะสอนเด็กได้อย่างไร”

มติชนออนไลน์รายงานว่า นายสุกรีจะเดินเอาปี๊บคลุมหัวจากวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ไปยังสำนักอธิการบดี เพื่อร่วมประชุมคณบดี มหาวิทยาลัยมหิดล ในวันที่ 10 ก.ย.นี้ เวลา 9.00 น. และในการประชุมสภามหาวิทยาลัยมหิดล วันที่ 17 กันยายน จะเดินเอาปี๊บคลุมหัวเข้าร่วมประชุมด้วย

นายสุกรี กล่าวด้วยว่า การนำปี๊บคลุมหัว ไม่ได้คาดหวังอะไร เพราะคิดว่า "ช่างศรีษะมารดามัน” โดยจะดูว่าปี๊บจะพัง หรือตำแหน่งจะพังก่อนกัน 

ที่มา มติชนออนไลน์
 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์