คุยหนังอาเซียน : ‘War is a Tender Thing’ เรื่องราวผู้คนบนแผ่นดิน ‘มินดาเนา’

 

คุยหนังอาเซียนกับฟิล์มกาวันสัปดาห์นี้ แนะนำภาพยนตร์สารคดีจากประเทศฟิลิปปินส์เรื่อง ‘War is a Tender Thing’ นำเสนอเรื่องราวของผู้คนที่อาศัยอยู่บนเกาะมินดาเนา ทางตอนใต้ของฟิลิปปินส์ บอกเล่าถึงชีวิตและความรู้สึกท่ามกลางความความขัดแย้งทางศาสนาและการเมือง สงครามและการต่อสู้เพื่อแบ่งแยกดินแดน จนถึงปัจจุบันที่การเจรจาสันติภาพมีความคืบหน้าไปมากแล้ว

War is a Tender Thing บอกเล่าเรื่องราวผ่านคนในครอบครัวของผู้กำกับ Adjani Arumpac ซึ่งอาศัยอยู่บนเกาะมินดาเนา ความน่าสนใจอยู่ที่การนำเสนอเรื่องราวส่วนตัวของครอบครัว ซึ่งได้รับผลกระทบจากความขัดแย้งทางการเมืองเฉกเช่นเดียวกับครอบครัวอื่นๆ ในมินดาเนาตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา โดยครอบครัวของ Adjani ญาติฝ่ายพ่อเป็นมุสลิม และญาติฝ่ายแม่เป็นคริสเตียน เรื่องราวได้สะท้อนประเด็นที่น่าสนใจคือ ความขัดแย้งไม่ได้มาจากความแตกต่างทางศาสนา แต่เกิดจากนโยบายของรัฐที่มีมาตั้งแต่ยุคที่ฟิลิปปินส์ถูกปกครองโดยเจ้าอาณานิคมเรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน รวมถึงการเพิกเฉยต่อความต้องการของประชาชนในระดับรากหญ้าเป็นระยะเวลาอันยาวนาน

จากนั้น สนทนากับ Adjani Arumpac ผู้กำกับ ซึ่งมีผลงานการกำกับภาพยนตร์สารคดีการต่อสู้ของภาคประชาชนฟิลิปปินส์มาแล้วหลายเรื่อง ดำเนินรายการโดย ชนม์ธิดา อุ้ยกูล และจิรัชฌา อ่อนโอภาส จากกลุ่มฟิล์มกาวัน 

 

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์