'ประยุทธ์' ยันทำความเข้าใจชาวสวนยางแล้ว ไม่มีชุมนุมประท้วง

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ยืนยันได้พูดคุยทำความเข้าใจกับเกษตรกรชาวสวนยางพาราแล้ว โดยจะไม่มีการเคลื่อนไหวมาชุมนุมประท้วง คาด 2-3 ปีนี้ การแก้ไขราคายางพาราจะเป็นระบบ เบื้องต้นให้เงินชดเชย 2,520 บาท/ไร่

19 ก.ย. 2557 สำนักข่าวไทยรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการนโยบายยางธรรมชาติ ว่าได้เชิญตัวแทนภาครัฐ เอกชน และประชาชนเข้าร่วม บรรยากาศเป็นไปด้วยดี โดยจะผลักดันให้เรื่องยางเป็นวาระแห่งชาติ คาดว่าในอีก 2-3 ปี จะแก้ปัญหาราคายางพาราอย่างเป็นระบบ ขณะเดียวกันจะออกมาตรการเร่งด่วนช่วยเหลือเกษตรกร ทั้งการให้เงินชดเชย 2,520 บาท/ไร่ และการให้เงินกู้ 5,000 ล้านบาท กับสหกรณ์ยางในการปล่อยกู้รับซื้อยาง และให้ขยายประเภทสหกรณ์ในการรับซื้อยาง ขณะที่ระยะกลางและระยะยาว จะควบคุมพื้นที่ปลูกยาง ส่งเสริมการปลูกยาง บริหารจัดการและใช้งานวิจัยมาสนับสนุนเพื่อเพิมมูลค่ายางต่อไป

 ทั้งนี้ในสัปดาห์หน้า ปลัดกระทรวงเกษตรฯ จะไปประชุมคณะกรรมการไตรภาคีกับผู้ผลิตยาง เพื่อให้ราคายางสอดคล้องกับกลไกตลาดโลก และอยู่ในราคาที่เกษตรกรรับได้

ส่วนการเคลื่อนไหวของเกษตรกรภาคใต้ 16 จังหวัด ที่จะรวมตัวประท้วงให้รัฐบาลรับประกันราคายางเป็นกิโลกรัมละ 70 บาท ในวันนี้ตัวแทนได้มาพูดคุยแล้วว่าจะไม่มีการชุมนุม เพราะเข้าใจแนวทางการแก้ปัญหาของรัฐบาล ที่จะทำให้ราคายางพารามีราคาดีขึ้น

 

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

พื้นที่ประชาสัมพันธ์