Skip to main content
sharethis

ที่ธรรมศาสตร์ รังสิต หลังป้ายข้อความแสดงความไม่พอใจที่ตำรวจห้ามจัด "ห้องเรียนประชาธิปไตย" ถูกตำรวจเข้ามารื้อจนเกลี้ยงเมื่อคืนวันศุกร์นั้น ต่อมามีผู้นำกระดาษพิมพ์วาทะ "ว๊ายยยยยยยยยย" ของเพจเจ๊อ๋อยมาติดต่อเนื่องกันเต็มบอร์ด และล่าสุดป้ายยังอยู่มาถึงวันจันทร์โดยยังไม่ถูกรื้อ

23 ก.ย. 2557 - ตามที่เมื่อวันที่ 18 ก.ย. กิจกรรมเสวนา "ห้องเรียนประชาธิปไตย" ตอนที่ 2 "การล่มสลายของเผด็จการในต่างประเทศ" ที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี จัดโดยนักศึกษากลุ่มธรรมศาสตร์เสรีเพื่อประชาธิปไตย หรือ LLTD ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.คลองหลวง เข้ามาระงับกิจกรรมตามคำสั่งของ พ.อ.พัลลภ เฟื่องฟู ผบ.ปตอ.2 โดยมีการควบคุมตัวผู้จัดกิจกรรมและวิทยากรไปที่ สภ.คลองหลวง เพื่อสอบถามและต่อมาได้รับการปล่อยตัวนั้น (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ป้ายแสดงความไม่พอใจที่ตำรวจเข้ามาระงับกิจกรรม "ห้องเรียนประชาธิปไตย" ติดที่บอร์ดอาคารเรียนรวมสังคมศาสตร์ (SC) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ภาพถ่ายเมื่อวันที่ 19 ก.ย. (เอื้อเฟื้อภาพโดยนักข่าวพลเมือง)

ต่อมาตั้งแต่เช้าวันที่ 19 ก.ย. ที่บอร์ดประชาสัมพันธ์ของอาคารเรียนรวมสังคมศาสตร์ (SC) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต มีผู้นำโปสเตอร์เขียนด้วยปากกาเมจิกมาติดแสดงข้อความไม่พอใจที่เจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาระงับกิจกรรมดังกล่าว เช่น "วันนี้วันครูของธรรมศาสตร์ ตอนเช้าพวกเราหลายคนไปไหว้ครูกัน ตอนนี้ครูของพวกเราหายคนถูกคุมตัวไปแล้วครับ" "ไม่มีใครทำร้ายธรรมศาสตร์ได้เท่าผู้บริหารใจแคบ" "ปล่อยเพื่อนของเรา Free Our Friends" "ได้โปรดอย่ากลัวและหวาดระแวงการใช้เสรีภาพทางวิชาการในมหาวิทยาลัย - เกษียร เตชะพีระ" ฯลฯ

บอร์ดของอาคารเรียนรวมสังคมศาสตร์ (SC) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต ในวันที่ 20 ก.ย. หลังเจ้าหน้าที่ตำรวจเข้ามาปลดป้ายโปสเตอร์ต่างๆ (ที่มาของภาพ: เว็บไซต์ ศนปท.)

และในช่วกลางคืนของวันที่ 19 ก.ย. เว็บไซต์ของศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาเพื่อประชาธิปไตยแห่งประเทศไทย หรือ ศนปท. รายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจทั้งในและนอกเครื่องแบบได้เข้ามาที่อาคาร SC เพื่อปลดป้ายโปสเตอร์ต่างๆ ออก ทั้งนี้จากภาพที่เผยแพร่ในเว็บไซต์ของ ศนปท. จะเห็นว่า โปสเตอร์ของทุกกิจกรรม ทั้งที่เกี่ยวข้องและไม่เกี่ยวข้องกับป้ายข้อความทางการเมืองถูกปลดออกหมด

ในวันที่ 20 ก.ย. มีผู้นำป้ายมาติดทดแทน หลังถูกตำรวจเข้ามาปลดเมื่อคืนก่อน (ที่มาของภาพ: เว็บไซต์ ศนทป.)

ต่อมาตั้งแต่ช่วงกลางวันของวันที่ 20 ก.ย. เว็บไซต์ ศนปท. รายงานว่า ได้มีผู้นำป้ายมาติดใหม่ มีข้อความเช่น "ขอเสนอให้ประยุทธเป็นอธิการบดีธรรมศาสตร์อีกตำแหน่งถ้าจะควบคุมกันขนาดนี้" หรือป้ายที่โจมตีสมคิด เลิศไพฑูรย์ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ซึ่งมีตำแหน่งเป็นสมาชิก สนช. ในเวลาเดียวกัน

นอกจากนี้ยังมีผู้นำป้ายข้อความ "ว๊ายยยยยยยยยย" พิมพ์เรียงติดต่อกันจนเต็มแผ่นกระดาษ และปริ้นท์หลายแผ่นต่อเนื่องกันไปติดที่บอร์ดของอาคารเรียนรวมสังคมศาสตร์ (SC) ด้วย ทั้งนี้วาทะดังกล่าวเป็นวาทะของผู้ใช้นามว่า "เจ๊อ๋อย" หรือ "นิภา เตชะวิทยโยธิน" แอดมินเพจอำ "กองทัพประชาชนล้มล้างระบอบทักษิณ" โดยในเวลา 15.46 น. ของวันที่ 20 ก.ย. แอดมินเพจดังกล่าว ได้แชร์ภาพดังกล่าวซ้ำด้วย

ป้ายข้อความ "ว๊ายยยยยยยยยย" จนถึงช่วงเย็นของวันที่ 22 ก.ย. ก็ยังไม่ถูกปลดออกจากบอร์ดอาคารเรียนรวมสังคมศาสตร์ (SC) มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต (เอื้อเฟื้อภาพโดยนักข่าวพลเมือง)

ล่าสุดในวันที่ 22 ก.ย. ป้ายข้อความ "ว๊ายยยยยยยยยย" ดังกล่าวก็ยังไม่ถูกปลดออกจากบอร์ดแต่อย่างใด

สแกน QR Code เพื่อร่วมบริจาคเงินให้กับประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไท ได้ทุกช่องทาง Facebook, X/Twitter, Instagram, YouTube, TikTok หรือสั่งซื้อสินค้าประชาไท ได้ที่ https://shop.prachataistore.net