ทำเนียบแบนนักข่าวเสื้อยืด กางเกงยีนส์สีอ่อน-ขาด ปล่อยชายเสื้อ

เลขาธิการนายกรัฐมนตรี สั่งผู้สื่อข่าวทำเนียบจะต้องไม่สวมกางเกงยีนส์สีอ่อน-ขาด  เสื้อยืดคอกลม ไม่ปล่อยชายเสื้องหากไม่ปฏิบัติตามก็จะดำเนินการจดรายชื่อ ไปเพื่อพิจารณาในการไม่อนุญาตออกบัตรประจำตัว

9 ต.ค.2557 มติชนออนไลน์ รายงานว่าเมื่อวันที่ 8 ต.ค. ระหว่างที่ นักกีฬาอาเซียนพาราเกมส์ คณะผู้ฝึกสอน และเจ้าหน้าที่ เข้าพบ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ที่ตึกสันติไมตรี เพื่อรับโอวาทก่อนเดินทางเข้าร่วมการแข่งขันที่เมืองอินชอล ประเทศเกาหลีใต้ ระหว่างวันที่ 18- 24 ต.ค. นั้น  เจ้าหน้าที่จากสำนักโฆษก สำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี ได้เข้ามาแจ้งกับสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลว่า จากนี้ไปขอความร่วมมือให้แต่งกายสุภาพเรียบร้อยเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในทำเนียบรัฐบาล  โดยอ้างคำสั่งของ พล.อ.วิลาศ อรุณศรี เลขาธิการนายกรัฐมนตรี  โดยผู้สื่อข่าว ช่างภาพและผู้ช่วยช่างภาพจะต้องไม่สวมกางเกงยีนส์สีอ่อน-ขาด  เสื้อยืดคอกลม และจะต้องไม่ปล่อยชายเสื้อออกนอกกางเกงหรือกระโปรง  ซึ่งหากไม่ปฏิบัติตามก็จะดำเนินการจดรายชื่อ ไปเพื่อพิจารณาในการไม่อนุญาตออกบัตรประจำตัวสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาล เพื่อใช้ในการผ่านเข้า-ออก ในการปฏิบัติหน้าที่

มติชนออนไลน์ ระบุด้วยว่า การขอความร่วมมือในการแต่งกายสุภาพเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ของสื่อมวลชนที่ผ่านมาได้รับความร่วมมือเป็นอย่างดีโดยเฉพาะในวันที่มีการประชุมครม.หรือมีแขกต่างประเทศมาเยือนหรือมีวาระสำคัญในโอกาสต่างๆ ผู้สื่อข่าวชายก็จะสวมกางเกงสแล็ก เสื้อเชิ๊ต หรือสูทผูกเนคไทแล้วแต่โอกาส  ส่วนผู้สื่อข่าวหญิงก็จะสวมกระโปรง หรือกางเกงผ้าสีสุภาพ แต่การออกกฎเหล็กโดยระบุว่าจะไม่อนุญาตต่อบัตรประจำตัวสื่อมวลชนประจำทำเนียบรัฐบาลครั้งนี้ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นมาตรการที่เข้มงวด

ข่าวรอบวัน

เนื้อหาแนะนำ

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์