พล.อ.ประยุทธ์เผยพม่าต้อนรับอบอุ่น-ด้าน'เต็ง เส่ง'ขอให้ทำคดีเกาะเต่ายุติธรรม

นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. เผยเยือนพม่าประเทศแรกเนื่องจากเป็นประธานอาเซียน หวังพัฒนาจุดผ่านแดนไทย-พม่า ลดอุปสรรคด้านการค้า-การลงทุน หลังจากนี้จะเดินทางเยือนหลายประเทศ ขณะที่บางกอกโพสต์ระบุด้วยว่า "เต็ง เส่ง" ขอให้การทำคดีที่เกาะเต่าเป็นไปอย่างยุติธรรม

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. พร้อมด้วยคณะ เดินทางถึงท่าอากาศยานกรุงเนปิดอว์ เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2557 (ที่มา: เว็บไซต์รัฐบาลไทย)

ปฏิทินประชาไทxไข่แมว2020

ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง เป็นเจ้าภาพเลี้ยงอาหารค่ำเพื่อเป็นเกียรติแก่นายกรัฐมนตรีและคณะเมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2557 (ที่มา: เว็บไซต์รัฐบาลไทย)

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะสักการะ พระเจดีย์อุปปตะสันติ ที่เนปิดอว์ และเข้าเยี่ยมโรงช้างเผือก เมื่อวันที่ 9 ตุลาคม 2557 (ที่มา: เว็บไซต์รัฐบาลไทย)

 

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และคณะเข้าร่วมการหารือกับคณะนักธุรกิจไทยที่ย่างกุ้ง เมื่อวันที่ 10 ตุลาคม 2557 (ที่มา: เว็บไซต์รัฐบาลไทย)

 

10 ต.ค. 2557 - เว็บไซต์รัฐบาลไทย รายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช. ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนติดตาม ถึงความสำเร็จในการเยือนสาธารณรัฐแห่งสหภาพเมียนมา หรือ ประเทศพม่าอย่างเป็นทางการว่า ได้รับการต้อนรับอย่างอบอุ่นจาก ประธานาธิบดี เต็ง เส่ง ซึ่งการเยือนพม่าในครั้งนี้ถือเป็นประเทศแรก เพราะเป็นประธานอาเซียน จากนี้ก็จะเดินทางเยือนประเทศอื่นๆ ต่อไปทั้งนี้ นายกรัฐมนตรียังกล่าวอีกว่า ต้องการให้อาเซียนมีความเข้มแข็ง ทั้งทางด้านความมั่นคง เศรษฐกิจ และชายแดน ต้องการให้ลดอุปสรรคที่มีอยู่ในขณะนี้ให้หมดไป

นอกจากนี้ นายกรัฐมนตรียืนยันว่า การพูดคุยไม่จำกัดแค่ผลประโยชน์ของประเทศใดประเทศหนึ่ง แต่ต้องให้เกิดความเข้มแข็งควบคู่กันไป อันจะเป็นพื้นฐานสำคัญที่จะทำให้อาเซียนเข้มแข็งในอนาคต เช่น การพัฒนาเขตเศรษฐกิจพิเศษทวาย ที่เกิดจากความร่วมมือไทย-พม่าที่มีความคืบหน้า ซึ่งหากทั้งสองประเทศสามารถสร้างความมั่นใจ ก็จะทำให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาร่วมลงทุนมากขึ้น

ด้านความร่วมมือด้านความมั่นคง ไทย-พม่า ให้คำมั่นว่าจะคำนึงถึงความมั่นคงและเขตแดนของทั้งสองประเทศ จะไม่ให้เป็นอุปสรรค โดยมอบหมายให้หน่วยงานทุกระดับที่เกี่ยวข้อง ตั้งแต่ระดับรัฐบาลจนถึงระดับในพื้นที่ร่วมมือกัน ทั้งการพัฒนาจุดผ่านแดน เพื่อไม่ให้ปัญหาด้านความมั่นคงเป็นอุปสรรคด้านการค้า การลงทุน

ความร่วมมือด้านแรงงาน พล.อ.ประยุทธ์ ย้ำว่าจะดูแลแรงงานในทุกด้าน ทั้งเรื่องสุขอนามัย สิทธิมนุษยชน เพื่อให้เกิดความเท่าเทียม ส่วนด้านเศรษฐกิจ ไทยเห็นความสำคัญของการค้าขายบริเวณชายแดน พร้อมยกระดับและซ่อมแซมจุดผ่านแดน ส่งเสริมโครงการโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ รวมถึงเขตเศรษฐกิจพิเศษทวายด้วย และจะผลักดันความร่วมมือระหว่างไทยและพม่า ให้แน่นแฟ้นและจริงจังมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้ ทั้งสองประเทศยืนยัน พร้อมสร้างความเชื่อมั่นให้กับนักลงทุน ทั้งภายในอาเซียน และนักลงทุนต่างชาติที่แสดงความสนใจร่วมมือกับทั้งสองประเทศ อาทิ จีน และญี่ปุ่นให้เข้ามาลงทุนมากขึ้น

อนึ่ง หนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ ซึ่งอ้างแหล่งข่าวในสำนักประธานาธิบดีพม่าระบุว่า  ประธานาธิบดีเต็ง เส่ง เมื่อวานนี้ (9 ต.ค.) ได้ร้องขอ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ให้มีการดำเนินคดีต่อผู้ต้องหาเกาะเต่าอย่างยุติธรรม "หากพวกเขามีความผิด ควรดำเนินการไปตามกฎหมาย แต่การสอบสวนก็ต้องใสสะอาดและยุติธรรม"

เท่าไรก็ได้ การสนับสนุนจากคุณ คือการร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี ‘ประชาไท’ ... ร่วมสนับสนุนเรา
โอนเงิน พร้อมเพย์ PromptPay "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน" 0993000060423
โอนเงิน PayPal คลิกที่นี่ https://paypal.me/prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)
ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์