ทูตอังกฤษ ถก กสทช. จริยธรรมสื่อ กรณีเสนอข่าวคดีเกาะเต่า

ทูตอังกฤษ หารือ กสทช.กรณีสื่อไทย นำเสนอข่าวคดีเกาะเต่า เผยแพร่อัตลักษณ์ พาสปอร์ตของผู้เสียชีวิตชาวอังกฤษ ที่ไม่เคารพศักดิ์ศรีและสิทธิส่วนบุคคล ‘สุภิญญา’ ขู่หากเสนอข่าวเกินขอบเขตกฎหมาย อาจต้องปรับให้เป็นเยี่ยงอย่าง
 
16 ต.ค. 2557 นายมาร์ค เคนท์ เอกอัครราชทูตอังกฤษ ประจำประเทศไทย ได้เข้าพบ สุภิญญา กลางณรงค์ คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพื่อหารือและแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับการนำเสนอข่าวของสื่อมวลชนไทย เรื่องคดีเกาะเต่า โดยหารือประมาณ 1 ชั่วโมง
 
สุภิญญา กล่าวภายหลังการหารือว่า เป็นการแลกเปลี่ยนความคิดเห็น กรณีบางสื่อนำเสนออัตลักษณ์ และเผยแพร่พาสปอร์ตของผู้เสียชีวิตชาวอังกฤษ ซึ่งในอังกฤษแล้ว จะต้องมีการแจ้งให้ญาติของผู้เสียชีวิตทราบเหตุการณ์ก่อนจะเผยแพร่ทางสื่อ โดยเรื่องนี้ กสทช.คงต้องหารือร่วมกับกลุ่มวิชาชีพสื่อมวลชนต่อไป ขณะเดียวกัน ได้ขอความร่วมมือกับทางอังกฤษ เพื่อแลกเปลี่ยนประสบการณ์และขอแนวทางการทำงานของสื่ออังกฤษ ในเรื่องของการเคารพศักดิ์ศรีและสิทธิส่วนบุคคล โดยเรื่องนี้ไม่ได้กระทบต่อพลเมืองอังกฤษเท่านั้น แต่แรงงานต่างด้าว ไม่ว่าชาติใด ก็ต้องรับการปฏิบัติในมาตรฐานเดียวกัน
 
ทั้งนี้ ต้องขอความร่วมมือกับสื่อมวลชน หากมีการนำเสนอข่าวที่เกินกว่าขอบเขตกฎหมาย จะต้องมีการปรับ ซึ่งที่ผ่านมาได้มีการปรับให้เห็นเป็นตัวอย่าง และสื่อต้องรู้ว่า อะไรเป็นการเลยขอบเขตกฎหมายที่กำหนดไว้ หากบางเรื่องไม่เกินกว่ากรอบกฎหมาย แต่ก็ต้องคำนึงถึงการปกป้องศักดิ์ศรีที่ต้องทำร่วมกัน นอกเหนือจากที่ต้องแข่งขันในยุคดิจิตอล ก็ต้องร่วมกันรับผิดชอบจริยธรรมสื่อมวลชนด้วยกัน
 
"สิ่งเหล่านี้ ทาง กสทช. และท่านทูตอังกฤษมีความเห็นร่วมกัน ว่า เสรีภาพเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องดำรงไว้ และการพูดคุยกันในวันนี้ ไม่ใช่จะลดทอนเสรีภาพสื่อ แต่ต้องคงเสรีภาพสื่อมวลชนให้ทำหน้าที่ที่ถูกต้องและเหมาะสม" สุภิญญากล่าว
 
 
 
 
 

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

เรื่องที่เกี่ยวข้อง

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท