กานดา นาคน้อย: นายพลว่างงาน

ประชาไททำหน้าที่เป็นเวที เนื้อหาและท่าที ความคิดเห็นของผู้เขียน อาจไม่จำเป็นต้องเหมือนกองบรรณาธิการ

ฉันอ่านข่าวพบว่านายพล 2 คนแจ้งความให้ตำรวจดำเนินคดีกับชายไทยคนหนึ่งด้วยข้อหาว่าเขา”หมิ่นพระนเรศวร”โดยอ้างอิงกฎหมายหมิ่นพระบรมเดชานุภาพหรือมาตรา 112    ข่าวนี้ทำให้ฉันสงสัยว่าทำไมนายพลไทยจึงมีเวลาว่างจนไปแจ้งความจับพลเมืองด้วยเรื่องไม่เป็นเรื่อง?   หรือว่าไทยมีนายพลมากเกินไปเลยทำให้นายพลว่างงาน? ลองค้นคว้าดูแล้วพบสถิติที่น่าอัศจรรย์มาก

ที่มาของภาพประกอบ: Pablo N. Piedra/วิกิพีเดีย/cc

ไทยมีนายพลมากกว่าสหรัฐอเมริกา

ปัจจุบันกองทัพไทยมีนายพลประมาณ 1,400 คน [1] ส่วนสหรัฐฯซึ่งเป็นมหาอำนาจทางการทหารมีฐานทัพหลายแห่งทั่วโลกกลับมีนายพลทุกเหล่าทัพรวมกันไม่ถึง 1,000 คน [2] เทียบแล้วสหรัฐฯมีจำนวนนายพลเพียง 2 ใน 3 ของจำนวนนายพลไทย สหรัฐฯ มีกำลังพลประมาณ 3 เท่าของกำลังพลของกองทัพไทย เมื่อเปรียบเทียบด้วยจำนวนประชากรแล้ว   สหรัฐฯมีประชากรประมาณ  5 เท่าของไทย ดังนั้นสัดส่วนกำลังพลของกองทัพไทยต่อประชากรจึงสูงกว่าสัดส่วนกำลังพลของกองทัพสหรัฐฯเสียอีก ทำให้เกิดคำถามว่าตั้งแต่ไทยมีโรงเรียนนายร้อย จปร. ผลิตนายพลล้นหลามมา 127 ปีนี้กองทัพไทยทำสงครามรบชนะชาติใดบ้าง? กองทัพไทยวิจัยและพัฒนาเพื่อผลิตอาวุธอะไรบ้าง?

งบประมาณวิจัยและพัฒนาของไทยต่ำมาก

เมื่อดูงบประมาณวิจัยและพัฒนาของไทยแล้วพบว่ามีมูลค่าเพียง 2 หมื่นล้านบาทหรือ 0.8% ของงบประมาณประจำปี [3]    ส่วนทีสหรัฐฯ งบประมาณวิจัยและพัฒนามีมูลค่าประมาณ 3.46 % ของงบประมาณประจำปี ประมาณครึ่งหนึ่งของงบวิจัยและพัฒนาเป็นงบวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีด้านการป้องกันประเทศ [4] แสดงว่าสัดส่วนงบวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีด้านการป้องกันประเทศในงบประมาณประจำปีของสหรัฐฯเป็น 2 เท่าของสัดส่วนงบวิจัยและพัฒนาทุกๆ ด้านของไทย

เมื่อเทียบการใช้จ่ายเพื่อการวิจัยและพัฒนา (ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน) กับนานาชาติแล้วพบว่าตัวเลขของไทยต่ำจนน่าใจหาย เมื่อวัดสัดส่วนการใช้จ่ายเพื่อวิจัยและพัฒนาต่อผลผลิตประชาชาติ (จีดีพี) แล้วพบว่าของไทยอยู่ที่ 0.25% ของจีดีพี ตัวเลขนี้สำหรับญี่ปุ่นและเกาหลีใต้สูงกว่า 3% สำหรับสิงคโปร์และมาเลเซียอยู่ที่ 2% และ 1% ตามลำดับ [5]

ไทยมีศาสตราจารย์น้อยกว่านายพล

ในเมื่อทุนวิจัยของไทยต่ำมากก็ไม่น่าแปลกใจว่านักวิจัยไทยมีผลงานวิจัยน้อย จำนวนศาสตราจารย์ไทยก็น้อยกว่าจำนวนนายพล ไทยเสียอีก [6]  ซึ่งแตกต่างจากจำนวนศาสตราจารย์ที่สหรัฐฯ จำนวนศาสตราจารย์ในมหาวิทยาลัยประจำมลรัฐใหญ่ๆอย่างแคลิฟอร์เนียแค่มลรัฐเดียวก็มีจำนวนศาสตราจารย์มากกว่านายพลอเมริกันทุกเหล่าทัพรวมกัน มหาวิทยาลัยวิจัยเอกชนขนาดใหญ่อย่างสแตนฟอร์ดแห่งเดียวก็มีจำนวนศาสตราจารย์มากกว่านายพลอเมริกันแล้ว [7] ไม่ว่าจะวัดด้วยจำนวนประชากรหรือจำนวนแรงงานมีทักษะอย่างศาสตราจารย์ ชัดเจนว่านายพลอเมริกันมีพื้นที่ในตลาดแรงงานน้อยกว่านายพลไทยมากๆ นอกจากนี้สหรัฐฯก็ยกเลิกการเกณฑ์ทหารไป 40 ปีแล้ว นายพลอเมริกันไม่ได้ใช้แรงงานฟรีจากการเกณฑ์ทหารแบบนายพลไทย

สวัสดิการนายพล

ฉันพยายามหาสถิติว่ากองทัพไทยใช้งบประมาณเพื่อการคมนาคมขนส่งให้นายพลปีละเท่าไร? งบจัดซื้อรถยนต์ประจำตำแหน่ง งบค่าน้ำมัน และงบค่าเดินทางไปต่างประเทศ รวมกันคิดเป็นกี่เปอร์เซ็นต์ของงบประมาณกลาโหมซึ่งมีมูลค่าเกือบ 2 แสนล้านบาท? งบรถยนต์ประจำตำแหน่งรวมทั้งงบค่าน้ำมันงบและงบค่าเดินทางไปต่างประเทศของนายพลไทยสูงกว่างบวิจัยและพัฒนาทุกๆด้านในไทยหรือไม่? แต่ฉันไม่สามารถหาสถิติได้  

การปฏิรูปกองทัพ

ในเมื่อนายพลเสนอตัวปฎิรูปประเทศ นายพลก็ต้องปฎิรูปตัวเองด้วย อาทิ ปฏิรูปด้านความโปร่งใสของการใช้จ่ายงบประมาณ รวมทั้งปฎิรูปเพื่อลดจำนวนนายพลและลดกำลังพลให้เหมาะสมกับจำนวนประชากร การเข้าร่วมประชาคมอาเซียนไม่ใช่การเข้าทำสงคราม แต่เป็นการแข่งขันด้านเศรษฐกิจและทรัพยากรบุคคล ถึงเวลาแล้วที่นายพลที่ว่างงานควรโดนปลดประจำการเพื่อคืนทรัพยากรให้ส่วนรวม ไม่ว่าจะเป็นงบรถยนต์ประจำตำแหน่ง งบค่าน้ำมันฟรี งบตั๋วเครื่องบินฟรี ฯลฯ   เพื่อให้งบประมาณโดนจัดสรรเพื่อการวิจัยและพัฒนาให้ทัดเทียมกับประเทศในกลุ่มอาเซียน

 

[1] http://www.freedomhouse.org/report/countries-crossroads/2011/thailand#.VEIKUPldWQw

[2] http://truth-out.org/index.php?option=com_k2&view=item&id=5920%3Athe-pentagons-biggest-overrun-way-too-many-generals

[3] http://www.moe.go.th/websm/2014/aug/183.html

[4] http://www.whitehouse.gov/sites/default/files/microsites/ostp/fy2015rdtables.pdf

[5] http://data.worldbank.org/indicator/GB.XPD.RSDV.GD.ZS

[6] http://www.nap.mua.go.th/

[7] http://facts.stanford.edu/academics/faculty-profile

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์