นร.ม.5 กลุ่มต้านค่านิยม 12 ประการ เผยทหารโทรถามหาที่ ร.ร.-วอน คสช.เลิกระแวงคนคิดต่าง

หลังกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไทยื่นหนังสือเรียกร้องยกเลิกค่านิยม 12 ประการ ล่าสุด นร.ม.5 เผย จนท.ทหาร โทรเข้า รร. ถามหาตัวนักเรียนที่เคลื่อนไหว แจงไม่ได้ต้องการล้มล้าง คสช. แค่เห็นต่างเรื่องค่านิยม 12 ประการ ยันไม่หยุดเคลื่อนไหว


ณัฐนันท์ คนที่ 2 จาก ขวามือ

22 ต.ค.2557 ณัฐนันท์ วรินทรเวช อายุ 17 ปี นักเรียนชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 5 โรงเรียนเตรียมอุดมศึกษา และเลขาธิการกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไท ให้สัมภาษณ์ว่า ทราบมาว่าเมื่อช่วงเช้าที่ผ่านมา  มีเจ้าหน้าที่ทหารโทรศัพท์ไปที่โรงเรียนต่อสายถึงผู้อำนวยการโรงเรียน และถามหาเธอ โดยระบุถึงชื่อและนามสกุลอย่างชัดเจน นอกจากนี้ ในไลน์กลุ่มห้องเรียน ยังมีอาจารย์เข้ามาไถ่ถามว่ามีใครไปเคลื่อนไหวกระทบกับ คสช.หรือไม่ ทำไมจึงมีการแจ้งเข้ามาที่โรงเรียน

เธอกล่าวว่า การเคลื่อนไหวเรียกร้องยกเลิกค่านิยม 12 ประการ เป็นความหวังดีกับ คสช. ในเรื่องของการศึกษา อยากให้ คสช.เลิกระแวงคนที่คิดต่าง โดยย้ำว่า ควรยกเลิกค่านิยม 12 ประการ เพราะมองว่าการปลูกฝังกันแบบนี้เป็นการล้างสมอง เป็นการถอยหลังลงคลองครั้งใหญ่ของการศึกษาไทย พร้อมยืนยันว่าจะไม่หยุดเคลื่อนไหวในประเด็นนี้

ณัฐนันท์ กล่าวเพิ่มเติมว่า การเคลื่อนไหวในครั้งนี้ไม่ได้ยุ่งเกี่ยวกับการเมือง เพราะคนในกลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไทมีอุดมการณ์ทางการเมืองหลายหลาย ไม่ได้มีจุดประสงค์ที่จะล้มล้าง คสช. เพียงเห็นต่างในเรื่องค่านิยม 12 ประการเท่านั้น

ก่อนหน้านี้ เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา กลุ่มการศึกษาเพื่อความเป็นไทได้รวมตัวหน้ากระทรวงศึกษาธิการ แสดงออกเชิงสัญลักษณ์เพื่อแสดงจุดยืนคัดค้านการใช้หลักค่านิยม 12 ประการ ในการชี้นำความคิดเยาวชนไทย โดยตัวแทนของกลุ่มได้อ่านบท “อาขยานถึงท่านผู้นำ” เพื่อแสดงจุดยืนถึงการคัดค้านกรณีที่รัฐบาลพยายามสร้างชุดความดีชุดเดียวให้คนนับถือ โดยมองว่าคนในสังคมนั้นมีความหลากหลาย ควรยอมรับและอยู่ร่วมกันบนความหลากหลายนั้น

นอกจากนี้กลุ่มดังกล่าวยังกล่าวตั้งแคมเปญรณรงค์ล่ารายชื่อใน ‘change.org’ ถึง พลเรือเอก ณรงค์ พิพัฒนาศัย รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ  และ ดร. สุทธศรี วงษ์สมาน ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ เรียกร้องให้มีการยกเลิกการบังคับใช้ค่านิยม 12 ประการ ในหลักสูตรการศึกษาด้วย

 

 

กิจกรรมคัดค้านค่านิมยม 12 ประการ หน้ากระทรวงศึกษาฯ เมื่อวันที่ 14 ต.ค.ที่ผ่านมา

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์