อัยการยื่นฟ้องแล้วคดีเจ้าสาวหมาป่า–ศาลสอบคำให้การ 2 จำเลยจันทร์หน้า

อัยการฟ้องนาทีสุดท้ายหลังฝากขังครบ 7 ผลัด ศาลยังไม่ออกหมายเรียก 2 ผู้ต้องขังมาศาลวันนี้ คาดนัดสอบคำให้การวันจันทร์ ทนายเตรียมยื่นประกันอีกรอบ

24 ต.ค.2557 เวลาประมาณ 16.00 น. ภาวิณี ชุมศรี ทนายความของผู้ต้องหา 2 รายคดี 112 จากกรณีละครเจ้าสาวหมาป่า คือ ภรณ์ทิพย์ (สงวนนามสกุล) และปติวัฒน์ (สงวนนามสกุล) แจ้งว่า วันนี้เป็นวันครบฝากขัง 7 ผลัด และอัยการได้ยื่นฟ้องผู้ต้องหาในช่วงบ่ายที่ผ่านมา โดยฟ้องรวมเป็นคดีเดียวกัน แต่ศาลไม่มีหมายเรียกนำตัวผู้ต้องหาจากเรือนจำมาศาลในวันนี้ และมีกำหนดจะนำตัวผู้ต้องหาทั้งสองมาศาลเพื่อสอบคำให้การในวันจันทร์ที่ 27 ต.ค.นี้ ซึ่งในวันดังกล่าวทางทนายจะเตรียมยื่นประกันตัวทั้งสองอีกครั้งโดยใช้ตำแหน่งของนักวิชาการ

ทนายความกล่าวว่า โดยปกติเวลาฟ้องคดี จะต้องนำตัวผู้ต้องหามายื่นฟ้องต่อศาลด้วยแต่หากผู้ต้องหาถูกขังอยู่ในเรือนจำ อาจไม่ต้องนำตัวมาก็ได้ และศาลมาสามารถเบิกตัวมาสอบถามคำให้การได้ในภายหลัง กรณีนี้คาดว่าศาลอาจอ่านคำฟ้องให้ผู้ต้องหาฟังทางเทเลคอนเฟอเรนซ์แล้ว

ทั้งนี้ ปติวัฒน์ถูกจับเมื่อวันที่ 14 ส.ค.2557 ขณะที่ภรณ์ทิพย์ถูกจับเมื่อวันที่ 15 ส.ค.2557 ทั้งคู่ถูกฝากขังยังเรือนจำตั้งแต่วันจับกุมจนปัจจุบัน ทนายความยื่นประกันตัวและคัดค้านการฝากขังหลายครั้งแต่ศาลไม่อนุญาตให้ปล่อยชั่วคราว

ปติวัฒน์ เป็นนักศึกษาชั้นปีที่ 4 คณะศิลปกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น ขณะที่ภรณ์ทิพย์อายุ 26 ปี จบการศึกษาจากคณะรัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยรามคำแหง ทั้งคู่ถูกกล่าวหาว่ากระทำผิดตามมาตรา 112 จากกรณีมีส่วนร่วมในละครเวทีเรื่องเจ้าสาวหมาป่า ที่จัดแสดงในงานรำลึก 14 ตุลาเมื่อปีที่แล้ว ต่อมาวันที่ 30 ต.ค.2556 เครือข่ายเฝ้าระวัง พิทักษ์และปกป้องสถาบัน มีการจัดประชุมสมาชิกเครือข่าย โดยมีผู้เข้าร่วมราว 200-300 คน ได้ประชุมร่วมกันเพื่อแจกจ่ายคลิปดังกล่าวและนัดแนะให้เครือข่ายฯ เข้าแจ้งความตามมาตรา 112 ที่สถานีตำรวจในพื้นที่ที่อยู่อาศัย ต่อมาวันที่ 2 พ.ย. 2556 เพจเครือข่ายเฝ้าระวัง พิทักษ์และปกป้องสถาบัน ได้สรุปกิจกรรมที่สมาชิกเดินทางไปแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการแสดงดังกล่าวรวม 13 สถานีตำรวจ ประกอบด้วย 1.สน.คันนายาว กทม. 2.สภ.เมืองนนทบุรี จ.นนทบุรี 3.สภ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี 4.สภ.บางบาล จ.อยุธยา 5.สภ.บางปะอิน จ.อยุธยา 6.สภ.เมือง จ.นครปฐม 7.สภ.เมือง จ.ราชบุรี 8.สภ.ชะอำ จ.เพชรบุรี 9.สภ.เมือง จ.กำแพงเพชร 10.สภ.เมือง จ.พิษณุโลก 11.สภ.เมือง จ.กาฬสินธุ์ 12.สภ.เมือง จ.ร้อยเอ็ด 13.สภ.เมือง จ.ฉะเชิงเทรา

ผู้สื่อข่ายรายงานเพิ่มเติมด้วยว่า คดีนี้ถูกจับตาและติดตามจากฝ่ายความมั่นคงอย่างมาก โดยมีผู้ถูกเรียกเข้ารายงานตัวตามคำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หลายรายถูกสอบถามอย่างหนักเกี่ยวกับความเกี่ยวพันและบุคคลที่รู้จักที่มีส่วนร่วมในการแสดงชุดนี้

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท