วิปสปช. ชี้ดึง 5 คนนอกเข้า กมธ.ยกร่างฯ ยังต้องรอมติ เหตุคนในเห็นแย้ง

24 ต.ค. 57 ที่รัฐสภา นายไพบูลย์ นิติตะวัน สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ(สปช.) ด้านการเมือง กล่าวว่า ขณะนี้มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันในกลุ่มสปช. ในเรื่องการดึงคนนอกเข้ามาเป็นกมธ.ยกร่างฯ  และตนเองไม่เห็นด้วยกับเรื่องนี้ เนื่องจากขัดต่อหลักการ และต้องการทราบถึงเหตุผลของนำคนนอกเข้ามาเป็นกมธ.ยกร่างฯ พร้อมเสนอว่าการที่จะดึงนักการเมืองมาเป็นกมธ.ยกร่างฯ นั้นถือว่าขัดกับหลักการ เพราะไม่ต้องการให้ผู้มีส่วนได้เสียอย่างนักการเมืองเข้ามามีส่วนร่วม และการเข้ามานั้นถือเป็นนอมินีของพรรคและเป็นเรื่องที่จะทำให้เกิดความแตกแยก

ไพบูลย์ กล่าวด้วยว่า การประชุมสปช.ครั้งที่ 2 ในวันที่ 27 ต.ค. ซึ่งจะมีวาระสำคัญเร่งด่วนในการเร่งสรรหาบุคคลไปทำหน้าที่กรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ จำนวน 20 คน ตนเห็นว่าสัดส่วน 20 คน ควรมาจากสมาชิก สปช.ทั้งหมด ซึ่งในวันดังกล่าวตนและเพื่อนสมาชิกจะอภิปรายในเรื่องนี้ และจะยื่นญัตติให้มีการลงมติในที่ประชุมใหญ่ ซึ่งตนเชื่อในดุลยพินิจของเพื่อนสมาชิกว่าจะไม่เห็นด้วยกับเรื่องดังกล่าว

ด้านนายวันชัย สอนศิริ สปช. ด้านกฎหมายและกระบวนการยุติธรรม ในฐานะวิปสปช. ให้สัมภาษณ์ผ่านสื่อมวลชนว่า การเสนอให้คณะกรรมาธิการยกร่างรัฐธรรมนูญ เป็นคนในสปช. 15 คน และคนนอก 5 คนนั้น เป็นเพียงกรอบที่เสนอไว้เท่านั้น เพราะต้องการให้เกิดการมีส่วนร่วม เพราะที่ผ่านมาการร่างรัฐธรรมนูญมักจะไม่เป็นที่ยอมรับจากคู่ขัดแข้ง เนื่องจากไม่ได้เข้ามามีส่วนร่วม เราจึงเปิดโอกาสตรงนี้ไว้ให้ทั้งพรรคประชาธิปัตย์ พรรคเพื่อไทย พรรคชาติไทย หรือพรรคอื่นๆ กลุ่มคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่ สมบูรณ์อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) กลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) หรือกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) ร่วมถึงคนที่มีความรู้ความเชี่ยวชาญด้านการร่างรัฐธรรมนูญได้มีโอกาสเข้ามามีส่วนร่วม 

จึงได้วางแนวทางไว้เช่นนี้ เพื่อให้ที่ประชุมสปช. ได้อภิปรายและลงมติกันว่าจะเห็นด้วยตามที่วิปฯเสนอ หรือไม่ อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวมีสมาชิก สปช.ไม่เห็นด้วยกับแนวทางนี้ จึงอยากให้มาอภิปรายกันในที่ประชุม แล้วก็ลงมติกัน โดยจะยึดมติตามเสียงส่วนใหญ่ในที่ประชุม

ที่มา : มติชนออนไลน์, ASTVผู้จัดการออนไลน์

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

แสดงความคิดเห็น

พื้นที่ประชาสัมพันธ์