วีดีโอ: พลวัตรวิวัฒนาการกิจกรรม ‘25 ตุลา รำลึกตากใบ’

วีดีโอที่ผู้จัดทำพยายามจะนำเสนอถึงการเคลื่อนไหวและการรณรงค์ของคนในพื้นที่ โดยเฉพาะขบวนการนักศึกษาตั้งแต่ปีที่ 1 จนถึงปีที่ 9 ของการรำลึกถึงวีรชนเหตุการณ์ตากใบ 25 ตุลา
 

 
เหตุการณ์สลายการชุมนุมตากใบเกิดขึ้นเมื่อมีราษฎรชาย ซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่อาสาสมัครจำนวน 6 คนถูกจับกุม และมีการเดินขบวนเรียกร้องให้มีการปล่อยตัวทั้ง 6 คน ดังกล่าวในเวลาต่อมา เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงมีการเรียกกองกำลังเสริมจากกองทัพทหาร จึงมีการพูดคุยต่อรองกันให้สลายการชุมนุม แต่ด้วยสถานการณ์ที่ตึงเครียด ผู้ชุมนุมไม่ยอมสลายการชุมนุมจนกว่าจะมีการปล่อยตัวทั้ง 6 คน ดังกล่าว เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงจึงใช้แก๊สน้ำตาในการสลายการชุมนุม
 
หลังจากนั้นประชาชนในพื้นที่หลายร้อยคน ซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ชาย ถูกเจ้าหน้าที่จับกุม ถูกถอดเสื้อ ผูกมือไพล่หลังด้วยเสื้อผ้าของเขาเอง ถูกจัดท่าให้นอนราบลงกับพื้น และนำขึ้นบนรถจีเอ็มซีทับกันหลายชั้นออกจากสถานีตำรวจภูธรตากใบ ไปยังค่ายอิงคยุทธบริหาร จังหวัดปัตตานี โดยมีระยะทางไกลถึง 120 กิโลเมตร ส่งผลให้มียอดผู้เสียชีวิตถึง 78 ราย หลังจากถูกยิงเสียชีวิตไปก่อนหน้านี้ 6 ราย
 
ทั้งฝ่ายรัฐบาล และทหาร โดย พล.ต.สินชัย นุตสถิตย์ รองแม่ทัพภาคที่ 4 ออกมาชี้แจงพร้อมกับกระทรวงกลาโหมว่า "ไม่มีการวิสามัญฆาตกรรมผู้ชุมนุมแต่อย่างใด แต่การเสียชีวิตของกลุ่มผู้ชุมนุมนั้นเกิดจากความหิวในช่วงเดือนแห่งการถือศีลอด มีอาการเสียเหงื่อมาก จึงทำให้เกิดอาการช็อก"
 
ต่อมาคลิปวิดีโอภาพเคลื่อนไหวที่ถูกถ่ายไว้เผยแพร่สู่สาธารณชน ได้แสดงภาพทหารเตะ ทุบตีประชาชนที่ถูกจับมัดไว้เรียบร้อยแล้ว และนอนอยู่บนพื้นโดยไม่สามารถช่วยเหลือตนเองได้ ต่อมาในช่วงบ่ายของวันเดียวกัน ผู้ที่ถูกจับกุมถูกทหารโยนเข้าไปในรถบรรทุก ซึ่งจะนำไปส่งยังค่ายทหารในจังหวัดปัตตานี ผู้ที่ถูกจับกุมนอนทับกันถึงห้าหรือหกชั้นในรถบรรทุก และเมื่อรถบรรทุกดังกล่าวมาถึงค่ายทหารในอีกสามชั่วโมงถัดมา หลายคนก็เสียชีวิตไปแล้วเนื่องจากขาดอากาศหายใจ
 
เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้คนในพื้นที่รับไม่ได้กับการกระทำอย่างไร้มนุษยธรรมของเจ้าหน้าที่รัฐ จึงมีการรณรงค์และรำลึกทุกๆปีของวันที่ 25 เดือนตุลาคม เพื่อให้รัฐและสังคมรับรู้ไว้ว่าการแก้ปัญหาด้วยวิธีการใช้ความรุนแรง มันส่งผลเสียมากกว่าผลดีอย่างมหาศาล
 
ในวีดีโอชิ้นนี้ ผู้จัดทำ พยายามจะนำเสนอถึงการเคลื่อนไหวและการรณรงค์ของคนในพื้นที่ โดยเฉพาะขบวนการนักศึกษาตั้งแต่ปีที่ 1 จนถึงปีที่ 9 ของการรำลึกถึงวีรชนเหตุการณ์ตากใบ 25 ตุลา

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์