ลอบยิงแกนนำ กปปส. ระยอง คนสนิทสาธิต ปิตุเตชะ

"วิษณุ เกตุสุริยา" สมาชิก ส.อบจ.ระยอง และทีมงาน "สาธิต ปิตุเตชะ" ถูกยิงเสียชีวิตข้างรถยนต์ริมถนนทับมา-เขาโบสถ์ ตำรวจเร่งตรวจสอบกล้องวงจรปิด และสอบปากคำผู้เกี่ยวข้อง

25 ต.ค. 2557 - เวลา 04.00 น. วันที่ 25 ต.ค. นายวิษณุ เกตุสุริยา สมาชิก ส.อบจ.ระยอง แกนนำ กปปส. ระยอง และคนสนิท สาธิต ปิตุเตชะ อดีต ส.ส. และรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ถูกยิงเสียชีวิตข้างรถยนต์ส่วนตัว ริมถนนสายทับมา-เขาโบสถ์ หมู่ 7 ต.ทับมา อ.เมือง จ.ระยอง

ล่าสุด มติชนออนไลน์ รายงานว่า จากการสอบปากคำโดย สภ.จ.ระยอง และ สภ.เมืองระยอง นางยุวดี แสนเพ็ชร อายุ 33 ปี  เจ้าของบาร์เหล้า Y 33 ถนนราษฎร์บำรุง ต.เนินพระ อ.เมือง จ.ระยอง ให้ปากคำว่า ก่อนเกิดเหตุนายวิษณุมานั่งดื่มเบียร์ ตั้งแต่หัวค่ำจนกระทั่งดึก ขณะนั้น มีลูกค้าชาวต่างชาติได้มานั่งดื่มสุราจนเมาไม่ได้สติลุกขึ้นเดินจนล้มกองกับพื้น นายวิษณุได้รับอาสาจะขับรถไปส่งลูกค้าชาวฝรั่งที่บ้านพัก ระหว่างนั้นนายวิษณุได้โทรบอกว่าฝรั่งจำไม่ได้ว่าบ้านพักอยู่ที่ไหน จึงต้องนำฝรั่งกลับมาส่งที่ร้าน ระหว่างทางฝรั่งได้หมุนกระจกข้างซ้ายลงเพื่อจะอาเจียน และได้ทิ้งถุงขยะ ลงไปถูกรถยนต์เก๋งยี่ห้อโตโยต้า สีขาว ที่วิ่งตามหลังมา ทำให้คนขับรถยนต์เก๋งไม่พอใจ เร่งเครื่องขึ้นแซงทางขวา แล้วลดกระจกข้างซ้ายลงชักอาวุธปืนเล็งมาที่นายวิษณุ และมีการตะโกนท้าทายกันมาตลอดทาง  หลังนายวิษณุ กลับมาถึงร้านและให้ฝรั่งลงจากรถพร้อมเอาปืนขนาด .11 มม. ที่ฝากไว้กับเจ้าของร้านบาร์ แล้วขับขับรถยนต์ออกไปก่อนจะถูกยิงเสียชีวิต

ทั้งนี้ พ.ต.ท.พิชิต ฟื้นแสน สว.อก.ภ.2 ช่วยราชการสืบสวน ภ.2 นำกำลังเข้าตรวจสอบกล้องวงจรปิดตามไหล่ทางที่คาดว่าคนร้ายหลบหนีตามเส้นทางสายทับมา - เขาโบสถ์ ต.ทับมา พร้อมติดตามตัวชาวต่างชาติมาสอบปากคำ แต่ยังไม่สามารถติดตามตัวได้ ขณะที่หลังเกิดเหตุเจ้าหน้าที่ตำรวจได้ให้มูลนิธิสว่างกุศลระยอง นำศพนายวิษณุ เกตุสุริยา ไปตรวจพิสูจน์ที่สถาบันนิติเวช กทม.

สำหรับนายวิษณุ ภายหลังได้รับเลือกตั้งเป็น ส.อบจ. ได้ให้ลูกน้องมาทำหน้าที่สัปเหร่องานศพแทน ส่วนตัวเขาก็หันมาเป็นพิธีกร มาระยะหลังเป็นคนสนิทของนาย จ.ระยอง ร่วมชุมนุมกับ กปปส. และ เคยถูก คสช. เรียกให้ไปรายงานตัวที่หอประชุมกองทัพบก เทเวศร์ วันที่ 18 มิ.ย. 2557 ตามคำสั่ง คสช. 68/2557 ลำดับที่ 29 (อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง)

ส่วนรายงานใน ไทยรัฐออนไลน์ นายธารา ปิตุเตชะ อดีต ส.ส.ระยอง พรรคประชาธิปัตย์ และญาตินายสาธิต กล่าวว่า เมื่อทราบข่าวได้ติดต่อกับนายสาธิต แต่ยังไม่สามารถติดต่อส่งข่าวได้ โดยนายสาธิตกำลังพาครอบครัวไปเที่ยวประเทศแถบยุโรป ในเรื่องคดีนั้นทราบตามที่เป็นข่าว ยังไม่ได้พบญาติผู้เสียชีวิต และให้เป็นเรื่องของเจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินการ อย่างไรก็ตาม โดยส่วนตัวเข้าใจว่า เหตุลอบสังหารนายวิษณุ ไม่น่าจะมาจากประเด็นเรื่องการเมืองในพื้นที่ จ.ระยอง เพราะรู้จักกันดี และไม่น่าจะมีคู่อริทางการเมือง แต่ที่ผ่านมา นายวิษณุเคยสมัครเป็นการ์ดของกลุ่ม กปปส. ขณะที่มีการชุมนุม และคงต้องหารือกันอีกครั้ง หากนายสาธิตเดินทางกลับถึงไทย

ร่วมบริจาคเงิน สนับสนุน ประชาไท โอนเงิน กรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM" หรือ โอนผ่าน PayPal / บัตรเครดิต (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
Facebook : https://www.facebook.com/prachatai
Twitter : https://twitter.com/prachatai
YouTube : https://www.youtube.com/prachatai
Prachatai Store Shop : https://prachataistore.net

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

พื้นที่ประชาสัมพันธ์