สปช. ‘อมร วาณิชวิวัฒน์’ แจ้งความโดนปลอมเฟซบุ๊ก

อมร วาณิชวิวัฒน์ อาจารย์รัฐศาสตร์ จุฬาฯ และ สปช. ปฏิเสธโพสต์เฟซบุ๊ก "การรับใช้ชาติบ้านเมืองย่อมมาก่อนการสอนหนังสือ" ยันงาน สปช. ไม่กระทบการสอน พร้อมเข้าแจ้งความกับ ปอท. เหตุโดนปลอมเฟซบุ๊ก

26 ต.ค.2557 ไทยพีบีเอสออนไลน์ รายงานว่า นายอมร วาณิชวิวัฒน์ สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ (สปช.) และอาจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ปฏิเสธโพสต์เฟซบุ๊ก "การรับใช้ชาติบ้านเมืองย่อมมาก่อนการสอนหนังสือ" ซึ่งกำลังเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในสื่อสังคมออนไลน์ขณะนี้ เผยมีผู้แอบอ้างใช้ชื่อโพสต์ข้อความ เตรียมแจ้งความ

ข้อความดังกล่าวมีการส่งต่อกันในสื่อสังคมออนไลน์ตั้งแต่เมื่อวานนี้ (25 ต.ค.57) โดยมีผู้อ้างว่านำมาจากเฟซบุ๊กของนายอมร เป็นข้อความที่เขียนถึงนิสิตในวิชาสังคมปริทัศน์ว่า เนื่องจาก สปช.จะมีการประชุมในวันพรุ่งนี้ (27 ต.ค.57) ตนจึงของดการเรียนการสอนและมอบหมายให้นิสิตเขียนความเห็นเรื่องการปฏิรูปประเทศ ข้อความดังกล่าวยังทิ้งท้ายไว้ด้วยว่า เหตุที่งดการสอนเพราะการรับใช้ชาติบ้านเมืองย่อมมาก่อนการสอนหนังสือ

โดย นายอมร ซึ่งปฏิเสธว่าไม่ได้เป็นผู้เขียนข้อความดังกล่าว และจากการตรวจสอบพบว่าข้อความนี้ปรากฏอยู่เฟซบุ๊กของผู้ที่แอบอ้างเป็นตน พร้อมกล่าวด้วยว่า "ได้ติดตามพฤติกรรมของผู้ใช้เฟซบุ๊กดังกล่าวมา 2 วัน และได้เตรียมนำหลักฐานทั้งหมดเข้าแจ้งความกับกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี ในวันนี้ (26 ต.ค.2557) เพราะข้อความดังกล่าวนอกจากไม่เป็นความจริงแล้ว ยังพาดพิงถึงบุคคลและหน่วยงานอื่นด้วย ซึ่งสร้างความเสียหายอย่างมาก"

นายอมร กล่าวเพิ่มเติมว่าที่ผ่านมาการประชุมหรือการทำหน้าที่ สปช.ยังไม่เคยตรงกับเวลาสอนหนังสือ มีเพียงวันจันทร์นี้ (27 ต.ค.) เท่านั้น ซึ่งสามารถแก้ปัญหาได้ด้วยการนัดเรียนเวลาอื่นแทน ไม่จำต้องยกเลิกการสอนโดยสิ้นเชิง รวมถึงที่ผ่านมาก็ยังไม่เคยขาดสอนเลยสักครั้ง และคิดว่าการทำหน้าที่ สปช.จะไม่กระทบต่อการสอนหนังสือ

แจ้งความกับ ปอท. โดนปลอมเฟซบุ๊ก

ล่าสุด มติชนออนไลน์ รายงานว่า นายอมร เดินทางมาแจ้งความที่กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเทคโนโลยี (ปอท.) ที่ศูนย์ราชการ ถนนแจ้งวัฒนะ เนื่องจากถูกปลอมเฟซบุ๊ก

โดย นายอมร กล่าวว่า ได้มีผู้ที่สร้างเพจเฟซบุ๊ก โดยใช้ชื่อว่า "ดร.อมร วาณิชวิวัฒน์-สมาชิกสภาปฏิรูปแห่งชาติ" และมีการโพสต์ข้อความอ้างเป็นตนเอง พร้อมมีการเชิญชวนกลุ่มลูกศิษย์ของตน เข้าร่วมเป็นสมาชิกเพจดังกล่าวด้วย นอกจากนี้ ยังมีการพาดพิงบุคคลที่ 3 อาทิ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นายเทียนฉาย กีระนันทน์ ประธาน สปช. และภรรยา จึงต้องออกมาแจ้งความเพื่อปกป้องการละเมิดสิทธิ์ และไม่ให้เกิดความเข้าใจผิดแก่ลูกศิษย์ของตน

อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่าผู้ใดเป็นผู้กระทำผิด ขณะเดียวกันบุคคลที่กระทำผิดได้ลบเว็บเพจไปแล้ว จึงปล่อยให้เป็นหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ดำเนินการต่อไป ส่วนบุคคลที่มีการเข้ามากดไลค์ หรือแสดงความคิดเห็น ไม่ขอเอาผิดใดใดทั้งสิ้น

ข่าวรอบวัน

สนับสนุนประชาไท 1,000 บาท รับร่มตาใส + เสื้อโปโล

ประชาไท

ร่วมบริจาค สนับสนุนการทำงานของ 'ประชาไท' ร่วมสร้างและรักษาสื่อเสรี Prachatai.com (ไม่มีขั้นต่ำ)

โอนเงิน บัญชีกรุงไทย 091-0-10432-8 "มูลนิธิสื่อเพื่อการศึกษาของชุมชน FCEM"

โอนเงิน PayPal / บัตรเครดิต https://PayPal.me/Prachatai (รายงานยอดบริจาคสนับสนุน)

ติดตามประชาไทอัพเดท ได้ที่:
เฟซบุ๊ก https://fb.me/prachatai
ทวิตเตอร์ https://twitter.com/prachatai
LINE ไอดี = @prachatai

พื้นที่ประชาสัมพันธ์